7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan

Chính phủ Afghanistan đàm phán với Taliban

7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan (7-10-2001), Taliban vẫn chưa bị tiêu diệt và còn đang lớn mạnh. Theo tiết lộ của nhiều nguồn tin, Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia gần đây đã làm trung gian đàm phán giữa 2 quan chức Chính phủ Afghanistan với 11 đại diện thuộc lực lượng Taliban.

Cuộc gặp còn có sự tham dự của tư lệnh quân Mujahadeen Gulbadin Hekmatyar diễn ra trong 4 ngày từ 24 đến 27-9 tại Mecca. Để tổ chức cuộc họp này, các bên đã phải chuẩn bị trong suốt 2 năm. Tại cuộc họp, tất cả các bên đều đồng ý rằng giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Afghanistan hiện nay là đối thoại. Dự kiến, 2 bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia trong thời gian tới. Đây được xem là cách tìm ra giải pháp khi Chính phủ Afghanistan ngày càng mất quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Afghanistan về tay Taliban trong khi số thương vong của liên quân do Mỹ dẫn đầu không hề giảm.

Cuộc gặp nói trên được xem là bất ngờ, vì chính phủ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vẫn được xem là kẻ thù của cả Taliban và Saudi Arabia. Các cuộc đối thoại trước đây giữa Saudi Arabia và Afghanistan phải thông qua Pakistan. Saudi Arabia là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taliban những năm 1990.  

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.