7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan

Chính phủ Afghanistan đàm phán với Taliban

7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan (7-10-2001), Taliban vẫn chưa bị tiêu diệt và còn đang lớn mạnh. Theo tiết lộ của nhiều nguồn tin, Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia gần đây đã làm trung gian đàm phán giữa 2 quan chức Chính phủ Afghanistan với 11 đại diện thuộc lực lượng Taliban.

Cuộc gặp còn có sự tham dự của tư lệnh quân Mujahadeen Gulbadin Hekmatyar diễn ra trong 4 ngày từ 24 đến 27-9 tại Mecca. Để tổ chức cuộc họp này, các bên đã phải chuẩn bị trong suốt 2 năm. Tại cuộc họp, tất cả các bên đều đồng ý rằng giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Afghanistan hiện nay là đối thoại. Dự kiến, 2 bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia trong thời gian tới. Đây được xem là cách tìm ra giải pháp khi Chính phủ Afghanistan ngày càng mất quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Afghanistan về tay Taliban trong khi số thương vong của liên quân do Mỹ dẫn đầu không hề giảm.

Cuộc gặp nói trên được xem là bất ngờ, vì chính phủ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vẫn được xem là kẻ thù của cả Taliban và Saudi Arabia. Các cuộc đối thoại trước đây giữa Saudi Arabia và Afghanistan phải thông qua Pakistan. Saudi Arabia là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taliban những năm 1990.  

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây