7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan

Chính phủ Afghanistan đàm phán với Taliban

7 năm sau cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan (7-10-2001), Taliban vẫn chưa bị tiêu diệt và còn đang lớn mạnh. Theo tiết lộ của nhiều nguồn tin, Quốc vương Abdullah của Saudi Arabia gần đây đã làm trung gian đàm phán giữa 2 quan chức Chính phủ Afghanistan với 11 đại diện thuộc lực lượng Taliban.

Cuộc gặp còn có sự tham dự của tư lệnh quân Mujahadeen Gulbadin Hekmatyar diễn ra trong 4 ngày từ 24 đến 27-9 tại Mecca. Để tổ chức cuộc họp này, các bên đã phải chuẩn bị trong suốt 2 năm. Tại cuộc họp, tất cả các bên đều đồng ý rằng giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột tại Afghanistan hiện nay là đối thoại. Dự kiến, 2 bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán tại Saudi Arabia trong thời gian tới. Đây được xem là cách tìm ra giải pháp khi Chính phủ Afghanistan ngày càng mất quyền kiểm soát nhiều khu vực tại Afghanistan về tay Taliban trong khi số thương vong của liên quân do Mỹ dẫn đầu không hề giảm.

Cuộc gặp nói trên được xem là bất ngờ, vì chính phủ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vẫn được xem là kẻ thù của cả Taliban và Saudi Arabia. Các cuộc đối thoại trước đây giữa Saudi Arabia và Afghanistan phải thông qua Pakistan. Saudi Arabia là một trong 3 nước công nhận chính quyền Taliban những năm 1990.  

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.