Chính phủ cương quyết xử lý sai phạm tại Vinashin

(SGGP).- Hôm qua 3-6, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, khẳng định những sai phạm tại Tập đoàn Vinashin đã được Chính phủ kiểm tra, kiểm điểm làm rõ đến từng bộ trưởng và các thành viên liên quan, Chính phủ đã báo cáo rất rõ ràng trước Quốc hội. Những người liên quan để xảy ra sai phạm đã bị bắt giam chờ xử lý. Kết luận thanh tra cũng được công bố công khai, nhiều nội dung, vụ việc đã được kiến nghị chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ đến cùng. Thái độ của Chính phủ rất rõ ràng và rất cương quyết.

“Việc trả nợ của Vinashin là tất yếu, nhưng trả vào thời điểm nào sẽ yêu cầu tập đoàn cũng như các thành viên chức năng xem xét, lên một lộ trình cụ thể” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. Đồng thời nhắc lại chủ trương nhất quán của Chính phủ không để tan rã Vinashin mà tiếp tục xây dựng phát triển ngành đóng tàu của Việt Nam.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về kết quả thanh tra Vinashin của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với toàn bộ kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ, điều tra các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mà Thanh tra Chính phủ phát hiện; các bộ, ngành liên quan kiến nghị hướng khắc phục những tồn tại, sai phạm của tập đoàn này.

Tính đến cuối năm 2009, Vinashin đã không còn bảo toàn được vốn nhà nước giao, để thâm hụt gần 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Theo Thanh tra Chính phủ, những thiệt hại nêu trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý là quá trình xây dựng thể chế - hệ thống thành viên tập đoàn cũng như việc huy động - quản lý và sử dụng vốn. Hội đồng quản trị Công ty mẹ Vinashin hoạt động thiếu trách nhiệm, là một điển hình trong việc huy động, quản lý và sử dụng vốn bừa bãi (tính đến giữa năm 2010, tổng vốn vay ngắn - dài hạn của tập đoàn lên đến 72.000 tỷ đồng). 

L.NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.