Chính phủ duyệt phân bổ 2.186 tỷ đồng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

SGGPO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đây, nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách đã có rồi, các anh không phải lo nữa, chỉ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra, dứt khoát phải thông tuyến vào 31-12-2020 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2021 như cam kết của Chính phủ, nhà đầu tư với đất nước, với người dân”.

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định phê duyệt phân bổ 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho các đại diện. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định phê duyệt phân bổ 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho các đại diện. Ảnh: VGP

Ngày 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và kiểm tra việc triển khai dự án cao tốc trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

Tại đây, Thủ tướng đã trao quyết định về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Thương vụ Quốc hội về phương án phân bổ sử dụng nguồn tổng thu ngân sách Trung ương năm 2018 cho các dự án, trong đó có dự án trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định phê duyệt phân bổ 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang và ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đây, nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách đã có rồi, các anh không phải lo nữa, chỉ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra, dứt khoát phải thông tuyến vào 31-12-2020 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2021 như cam kết của Chính phủ, nhà đầu tư với đất nước, với người dân”.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2.186 tỷ đồng cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận là phần vốn Chính phủ cam kết hỗ trợ cho dự án.

Theo đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Tiền Giang sớm giải ngân cho dự án.

Tổng Giám đốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận Mai Mạnh Hồng cho biết, đã làm việc với các ngân hàng để được thẩm định và ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án. Với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hôm nay, hy vọng các ngân hàng cũng phải quyết liệt để có thể sớm ký kết hợp đồng tín dụng với chủ đầu tư.

Chính phủ duyệt phân bổ 2.186 tỷ đồng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ảnh 1 Thủ tướng tặng quà cho các công nhân đang thi công tại dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Ảnh: VGP
Trước đó, tại buổi làm việc của UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty Cổ phần BOT Trung Lương- Mỹ Thuận và các ngân hàng tài trợ vốn cho dự án cam kết sẽ kết thúc thẩm định dự án vào ngày 9-9 và ký hợp đồng tín dụng với doanh nghiệp dự án trong tháng 9-2019.

Tại buổi làm việc lúc đó, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank (ngân hàng đầu mối đứng đầu trong các ngân hàng tài trợ vốn) cam kết, đơn vị này sẽ thực hiện đúng các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang vào cuối tháng 8-2019. Tuy nhiên, tính đến ngày 28-9, hợp đồng tín dụng giữa chủ đầu tư và các ngân hàng cam kết tài trợ vốn vẫn chưa được ký kết.

Phát biểu nhân chuyến khảo sát dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo sớm đưa dự án cao tốc này vào vận hành đúng tiến độ đã đề ra, tức cơ bản thông xe vào ngày 31-12-2020 và hoàn thành đưa vào khai thác vào ngày 30-4-2021.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo SGGP về tiến độ của dự án, Tổng Giám đốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận Mai Mạnh Hồng cho rằng, hiện dự án mới chỉ được 27% khối lượng công việc. Trong khi thời gian hoàn thành dự án còn rất ít, chỉ còn khoảng 15 tháng nữa, liệu có kịp thông tuyến như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ?

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức. Quyết định của Thủ tướng về việc phân bổ nguồn vốn 2.186 tỷ đồng hỗ trợ cho dự án là động lực cho chúng tôi phấn đầu nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã có phương án thi công 24/24, làm suốt 3 ca/ngày đêm để bảo đảm tiến độ Chính phủ đề ra, quyết không để dự án lỡ hẹn với người dân đồng bằng sông Cửu Long và đồng bào cả nước”, ông Mai Mạnh Hồng cho biết.

Trong chuyến thăm và làm việc, Thủ tướng biểu dương UBND tỉnh Tiền Giang, các nhà đầu tư và các ngân hàng (Vietinbank, Agribank, BIDV) đã sát cánh bên nhau, cùng tháo gỡ những khó khăn của dự án. Đồng thời Thủ tướng nhắc nhở việc đồng ý tham gia liên danh các ngân hàng tài trợ vốn của VPBank nhưng sau đó lại rút ra đã gây lúng túng cho các chủ đầu tư và dự án.

QUỐC HÙNG - LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát tuyến đường thủy từ TPHCM đi Tiền Giang, Bến Tre

Khảo sát tuyến đường thủy từ TPHCM đi Tiền Giang, Bến Tre

Sở GTVT TPHCM vừa phối hợp với Sở Du lịch TPHCM cùng các sở, ngành tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và các công ty du lịch, doanh nghiệp vận tải khảo sát tuyến đường thủy từ Bến Bạch Đằng (TPHCM) đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Sự kiện & Bình luận

Cẩn trọng khi “nâng tầm” di sản

Trong tháng 8, đã có thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh sách Di sản phi vật thể cấp quốc gia. Trong đó có Nghề thủ công truyền thống làm tàu hũ ky, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; Nghệ thuật trình diễn dân gian hát sắc bùa của người Mường, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; Tập quán xã hội và tín ngưỡng lễ mừng thọ của người M’nông, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk…
" />