Chính phủ Nhật Bản kiện chính quyền Okinawa

Reuters đưa tin, ngày 17-11, Chính phủ Nhật Bản khởi kiện chính quyền tỉnh Okinawa liên quan tới kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở tỉnh này.

 Chính phủ Nhật Bản đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở Okinawa để tìm kiếm một phán quyết nhằm đảo ngược quyết định mới đây của chính quyền Okinawa hủy giấy phép giải phóng mặt bằng để xây dựng căn cứ trên. Theo kế hoạch, căn cứ Futenma sẽ được tái bố trí tới một khu vực ít dân cư hơn cũng ở Okinawa, song cư dân địa phương lại muốn di dời toàn bộ căn cứ ra khỏi tỉnh.

Okinawa là nơi đóng quân của gần một nửa trong số 47.000 lính Mỹ ở Nhật Bản, bị dân chúng địa phương phản đối vì tiếng ồn, nguy cơ tai nạn và tội phạm. Tuy tất cả đều nhìn nhận căn cứ hiện tại đặt ở khu đông dân là không phù hợp, nhưng Mỹ từ chối đóng cửa căn cứ không quân Futenma nếu cơ sở mới chưa sẵn sàng.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.