Chính phủ yêu cầu giảm thuế thực phẩm và tăng thuế bất động sản

* Không được tăng giá bán lẻ xăng dầu 

Hôm qua, 31-10, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 23 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả, bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008.

Thủ tướng chỉ thị: các bộ, ngành phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố và các hiệp hội ngành hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp điều hành giữ vững các cân đối kinh tế vĩ mô, kiên quyết thực hiện các giải pháp tại Chỉ thị số 18/2007. Tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm trong tiêu dùng (điện, xăng, dầu), tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh và trong xây dựng cơ bản; tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, gặp mặt đón mừng năm mới…

Bộ Tài chính tiếp tục triển khai kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2007, 2008 để thu hút tiền về. Các bộ liên quan tăng cường công tác kiểm soát, không để doanh nghiệp trục lợi từ chính sách giảm thuế. Trước mắt, từ nay đến cuối năm 2007 và đầu năm 2008, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát hoạt động của các ngân hàng thương mại trong việc cho vay kinh doanh chứng khoán.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã phát đi công văn thông báo ý kiến của phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xem xét giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc để bảo đảm nguồn hàng và yêu cầu điều hành giá cả thực phẩm.

Các bộ, ngành địa phương tập trung kiểm soát giá các mặt hàng đang có xu hướng tăng cao như lương thực, thực phẩm, phân bón, thuốc chữa bệnh, sắt, thép, sữa, gas… Bộ Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp trong thời gian này không tăng giá bán lẻ xăng, dầu. Bộ Tài chính bố trí kinh phí để bù lỗ kịp thời đối với kinh doanh dầu. Trường hợp chưa xác định được mức bù lỗ của cả năm thì cho tạm ứng để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có vốn hoạt động.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng được Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương trình Chính phủ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về bình ổn giá thị trường, giá cả bất động sản. Bên cạnh đó, bộ cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giao đất, xây dựng, hoàn thành các công trình, dự án nhằm tăng nguồn cung hàng hóa bất động sản cho thị trường. Chính phủ lưu ý bộ cần tổ chức tốt hệ thống thông tin thị trường, giá cả bất động sản công khai, minh bạch, để các nhà đầu tư, người dân có nhu cầu dễ dàng tiếp cận, góp phần chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến bất động sản theo hướng công bằng và hiệu quả; nghiên cứu ban hành thuế sở hữu bất động sản theo nguyên tắc đánh thuế luỹ tiến đối với trường hợp sở hữu nhiều bất động sản, có nhà, đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng hoặc mua đi bán lại nhiều lần trong thời gian ngắn để hạn chế đầu cơ, tăng nguồn thu cho ngân sách.

QUỐC HỢP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế