Chính sách đất đai phải đảm bảo lợi ích 3 bên

Ngày 2-11, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức tọa đàm “Nghị quyết 18, Luật Đất đai (sửa đổi)”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, các chuyên gia pháp lý, chuyên gia bất động sản.

Tại tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng, theo yêu cầu của Nghị quyết 18 về đất đai, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến bỏ quy định khung giá đất, chuyển sang xác định giá đất phù hợp thị trường là cuộc “cách mạng”, là sự thay đổi về tư duy quản lý từ biện pháp hành chính sang cơ chế thị trường. 

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM, để sửa đổi Luật Đất đai, Bộ TN-MT đã rà soát 122 luật, cho thấy có sự liên quan với nhau khá nhiều, như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quản lý tài sản công, Luật Tài nguyên và Môi trường… Do đó, khi sửa đổi Luật Đất đai, nhà nước phải đảm bảo 3 lợi ích: Lợi ích của nhà nước, lợi ích của người dân và lợi ích của nhà đầu tư; cần sửa nhiều luật liên quan, làm đồng bộ để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn