Chính sách trợ cấp đối với cán bộ nghỉ việc và nghỉ hưu trước tuổi

Hỏi: Qua báo SGGP, tôi biết, Thành ủy TPHCM vừa ban hành chính sách trợ cấp đối với cán bộ nghỉ việc và nghỉ hưu trước tuổi. Xin được hỏi đối tượng được hưởng gồm những ai và cách tính trợ cấp như thế nào? Lê Như Hà (389 Hoàng Văn Thụ, phường 2-Tân Bình)

- Trả lời:
Ngày 31-7-2006, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Quy định tạm thời số 201-QĐ/TU về chính sách trợ cấp đối với cán bộ nghỉ việc và nghỉ hưu trước tuổi.

Đối tượng bao gồm:

- Cán bộ, công chức các cơ quan hành chính các cấp của TP; viên chức các cơ quan, đơn vị, sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước (kể cả người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần) cấp TP và quận-huyện, nam từ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi; nữ từ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi và có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội 30 năm trở lên có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi; hoặc nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

- Cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn, nam 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi đã có thời gian công tác liên tục từ 15 năm trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên theo Nghị định 09/1998/NĐ-CP, nay theo Nghị định 121/2003/NĐ-CP không còn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi nghỉ hưu được hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc cán bộ, công chức đã đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội (15 năm) nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, không hưởng trợ cấp 1 lần, có đơn tự nguyện chờ giải quyết chế độ hàng tháng.

- Cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn, giữ các chức danh theo quy định của các bộ, ngành Trung ương và UBND TP, nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên có thời gian tham gia công tác từ 15 năm trở lên (bao gồm cả thời gian không tham gia bảo hiểm xã hội) có nguyện vọng nghỉ việc hưởng trợ cấp 1 lần.

Cách tính trợ cấp: Đối với cán bộ, viên chức, công chức cấp quận-huyện, TP mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định được trợ cấp thêm 3 tháng lương đang hưởng và các khoản phụ cấp. Số tháng được tính để trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi tối đa không quá 15 tháng.

30 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội đối với nam và 25 năm đối với nữ được trợ cấp thêm 5 tháng lương và các khoản phụ cấp nếu có; từ năm thứ 31 trở đi đối với nam và năm thứ 26 trở đi đối với nữ cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được cấp thêm 1/2 tháng lương đang hưởng và các khoản phụ cấp (nếu có).

Đối với cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn: cứ mỗi năm nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi quy định (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) được trợ cấp thêm 3 tháng lương đang hưởng và các khoản phụ cấp (nếu có) nhưng tổng số tháng được tính để hưởng trợ cấp tối đa không quá 15 tháng. Cứ mỗi năm công tác được cấp thêm 1/2 tháng lương đang hưởng và các khoản phụ cấp (nếu có).

Quy định cũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương theo ngành dọc không thuộc đối tượng áp dụng quy định này.

THANH PHƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn