Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh

Sáng 10-10, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho hàng trăm hộ dân và chính quyền xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn).

Tham gia sự kiện có lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Phú Yên cùng với lãnh đạo, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung…

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 1

Đơn vị thi công nỗ lực bắt cáp ngầm xuyên biển kéo điện lưới quốc gia ra đảo Nhơn Châu

Sự kiện còn có sự tham dự của ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cùng với các đại diện của phái đoàn EU đang cùng với Bộ Công thương thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định trong những ngày qua.

Tại buổi lễ, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam đã đạt được thành tựu vượt bậc về tốc độ điện khí hóa, với hơn 99% dân số được tiếp cận với nguồn điện ổn định với giá cả hợp lý. Năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác chặt chẽ giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 2

Ông Giorgio Aliberti phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Aliberti, chương trình năng lượng đầu tiên của EU tập trung vào việc tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Chương trình đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu về điện khí hóa nông thôn, miền núi và hải đảo…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận sự nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban ngành địa phương để đưa dự án về đích vượt tiến độ đề ra, kịp thời chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng

Theo ông Dũng, xã đảo Nhơn Châu còn được gọi là đảo Cù Lao Xanh là đảo tiền tiêu của của Tổ quốc, nằm cách đất liền 12 hải lý. Hiện xã đảo có 300 hộ dân, với gần 3.000 nhân khẩu. Những năm qua, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thiếu nước ngọt, thiếu nguồn điện…

Trước đó, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương cùng với nguồn vốn của tỉnh, TP Quy Nhơn đã đầu tư hoàn thành đưa vào vận hành hồ chứa nước ngọt cho xã đảo Nhơn Châu với tổng kinh phí 130 tỷ đồng. 

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 4

Một góc của xã đảo tiền tiêu Nhơn Châu

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 5

Người dân trên đảo Nhơn Châu mua ti vi về đảo dùng điện lưới quốc gia

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án điện còn lại để đảm bảo cung cấp điện lưới cho 3 làng miền núi còn lại của tỉnh chưa có điện.

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trao tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị có thành tích trong dự án cấp điện cáp ngầm cho đảo Nhơn Châu

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đến nay EU đã tài trợ cho chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo tại Việt Nam là trên 2.500 tỷ đồng. Thực hiện mục tiêu của chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo đã được Thủ tướng có quyết định, phê duyệt từ tháng 12-2018, tới đây (giai đoạn 2021 – 2025) Bộ Công thương sẽ chủ động huy động các nguồn vốn để cấp điện đầy đủ cho người dân hoàn thành mục tiêu Chính phủ đã đề ra.
Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 7

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN, cho biết, trong giai đoạn 2013 - 2019, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/11 huyện đảo, 74 xã chưa có điện, hơn 380.000 hộ dân được cấp điện mới và đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn với tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Đến cuối năm 2019 trên cả nước đã có 100% xã và 99,52% hộ dân có điện…

Chính thức cấp điện cáp ngầm cho 3.000 dân đảo Cù Lao Xanh ảnh 8

Các đại biểu bấm nút công bố hoàn thành dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Nhơn Châu

Dự án đưa điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho đảo Nhơn Châu có tổng mức đầu tư 351,5 tỷ đồng (trong đó vốn do EU tài trợ 280 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của EVNCPC), do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án khởi công vào tháng 5-2020 và đóng điện thành công, đưa vào vận hành công trình vào lúc 16 giờ 34 phút ngày 18-8-2020.

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.