“Chợ” ma túy ở Thái Nguyên

Từ 5 giờ đến 23 giờ hàng ngày, bất cứ ai đi qua khu vực này cũng được công khai mời chào ma túy. Mỗi ngày, vài trăm con nghiện tụ tập tại đây để tìm cảm giác “đi mây về gió”. Ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng không hiểu vì sao chợ vẫn ngang nhiên tồn tại?

  • Gần 50 tỷ đồng/năm cho “nàng tiên nâu”

Tụ điểm ma túy Cầu Bơm nằm tại khu vực giáp ranh giữa phường Tân Long, phường Quan Triều (TP Thái Nguyên) và xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương), cách ga Quan Triều khoảng 1 km, cách Quốc lộ 3 chưa đầy 100m, là một trong những khu vực nhức nhối nhất về ma túy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tại đây, mỗi ngày tập trung hàng chục đối tượng bán lẻ ma túy, phục vụ vài trăm con nghiện. Tụ điểm này được “dân chơi” gọi là “chợ Cầu Bơm”, họp từ 5 giờ sáng đến 23 giờ hàng ngày. Cao điểm vào đầu buổi sáng, giữa trưa, cuối giờ chiều và đêm, theo “bữa” của con nghiện.

Ma túy được mua bán công khai tại “chợ Cầu Bơm”.

Khoảng gần 7 giờ sáng, “chợ” tấp nập, nhiều đối tượng đồng phục học sinh, công sở đến vén tay áo, ngồi phê chừng 15 - 20 phút rồi lại vội lao lên xe cho kịp giờ. Cả những bà mẹ trẻ, trên đường chở con đến trường cũng rẽ qua “làm một liều”, mặc con ngồi khóc mếu trên xe. Có mặt tại khu vực Cầu Bơm, còn có cả những ông già đã thuộc lớp người “thất thập cổ lai hy”. Sáng 18-6-2005, ông T. ở phường Quan Triều, mang theo cả vòng dây xích ở cổ chân (đang cai nghiện tại nhà), bắt xe ôm đến mua ma túy.

“Hàng” chủ yếu là heroin và hồng phiến. Hùng - 23 tuổi, trú tại phường Tân Long, đã có 5 năm nghiện và bán lẻ ma túy tiết lộ: Không có gì lãi bằng mua bán ma túy. Chỉ với 140.000 đồng vốn, lấy 1 phân (0,37 gam), chia bán lẻ được 200.000 đồng, bán hết lại lấy tiếp, doanh thu lên tới vài triệu đồng/ngày. “Bết” lắm cũng lãi ròng vài trăm ngàn đồng, vừa có tiền vừa có thuốc để dùng.

Ma túy được chào mời công khai, song công an khó bắt được ma túy trên người các đối tượng này. Ma túy được giấu dưới các gốc cây, trên các kẽ bờ tường, chia nhỏ mỗi “tép” 20.000đồng. Tại “chợ”, chỉ với 5.000 đồng cũng có thể mua được heroin. Hùng bảo: “Vôi cục ấy mà. Khứa quen không mua như thế, mỗi liều phải 10.000 đồng trở lên. Không có con nghiện nào mua nhiều để dùng dần, dù như thế rẻ hơn rất nhiều. Ngoài việc mang ma túy trên người rất nguy hiểm, lý do khác là có thuốc thì không thể nào “để dành” được”.

Vì thế, các con nghiện mỗi ngày có mặt đủ 3 lần tại “chợ”. Hàng sáng, các em thiếu nhi sinh hoạt hè tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố vẫn phải chứng kiến việc tiêm chích ma túy ngay trên đường. Nhân dân tổ 1 phường Quan Triều và tổ 4 phường Tân Long thì đã quen với tình trạng “sống chung với ma túy”. Ông Bổng ở phường Tân Long bức xúc: Chúng tôi đã nhiều lần báo với công an nhưng chẳng thấy có chuyển biến gì.

Với 6.292 người nghiện ma túy trong diện lập hồ sơ quản lý, số nghi nghiện thêm khoảng 1.000 người, chỉ tính bình quân mỗi con nghiện chi tối thiểu 20.000 đồng/ngày, thì tổng số tiền đã lên tới trên 43 tỷ đồng/năm (khoảng 1/10 tổng thu ngân sách tỉnh Thái Nguyên).

Sự tồn tại của tụ điểm này trên 10 năm nay, góp phần làm tăng số người nghiện của tỉnh Thái Nguyên và làm 95% số người được cai tái nghiện.

  • Cần sự quyết tâm của các ngành chức năng

Ngay trong đợt cao điểm phòng chống ma túy được tỉnh Thái Nguyên tổ chức (từ 1-6 đến 31-8-2005), ngành công an đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, thu giữ hàng trăm gam heroin và hồng phiến. Tuy nhiên, “chợ Cầu Bơm” vẫn công khai hoạt động và chẳng cần giấu địa điểm “lấy hàng” tại ngay khu vực cổng Nhà máy Giấy Hoàng Văn Thụ (phường Quan Triều, TP Thái Nguyên).

Để xóa sổ “chợ Cầu Bơm” cũng không phải quá khó, chỉ cần sự phối hợp chặt chẽ, tập trung lực lượng tấn công quyết liệt của công an phường Tân Long, Quan Triều (TP Thái Nguyên), Công an xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương). Các đối tượng bán lẻ ma túy bị quản lý chặt, “chợ” sẽ tự giải tán. 

VÂN THI

Các tin, bài viết khác