Chọn nguyện vọng lớp 10: Phụ huynh và học sinh lo lắng

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, ngày 10-5 là thời hạn cuối học sinh (HS) đăng ký dự thi lớp 10. Đến thời điểm hiện tại, số trường THPT công bố tổ hợp môn học ở lớp 10 chưa đạt tỷ lệ 100%. Điều này khiến phụ huynh và HS vô cùng lo lắng. Nhiều bạn đọc mong chờ các trường THPT sớm thông tin về tuyển sinh lớp 10 để HS có thời gian chọn nguyện vọng phù hợp.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) trong một giờ học môn Ngữ văn
Học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) trong một giờ học môn Ngữ văn

Ngóng thông tin tổ hợp môn!

Ngày 17-4, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã công bố các tổ hợp môn học sẽ được triển khai với lớp 10 năm học 2022-2023. Trên cơ sở khối thi tuyển đại học, nhà trường tổ chức 4 tổ hợp môn gồm Vật lý - Hóa học - Sinh học (khối thi A, A1, A2…), Vật lý - Lịch sử - Địa lý (A1, C, C7, D…), Hóa học - Sinh học - Địa lý (A6, B, B2, B8…), Sinh học - Lịch sử - Địa lý (khối thi C, C12, C13, D…). Ngoài ra, trường còn tổ chức lớp dạy các môn Kinh tế - Pháp luật, Tin học, 2 môn tự chọn Mỹ thuật và Âm nhạc. 

Trước đó, Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cũng công khai kế hoạch tuyển sinh và tổ hợp môn học với HS khối 10. Năm học 2022-2023, Trường THPT Nguyễn Du tuyển 560 HS lớp 10 với 8 tổ hợp tự chọn; trong đó, 7 tổ hợp quy định cụ thể môn học thành phần, 1 tổ hợp do HS và phụ huynh đề xuất môn học theo nguyện vọng. Đây được xem là hình thức đón đầu tổ hợp môn học mới sẽ xuất hiện trong bối cảnh thị trường lao động biến đổi liên tục. Đến ngày 21-4, số trường THPT công bố tổ hợp môn tự chọn lớp 10 không nhiều. Nhiều trường hợp, website của trường chỉ công khai kế hoạch phát triển 5 năm, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy trong khi thông tin về tuyển sinh lớp 10 hoàn toàn vắng bóng.  

Chọn nguyện vọng lớp 10: Phụ huynh và học sinh lo lắng ảnh 1 Học sinh lớp 9, Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) trong một giờ học vào đầu tuần qua

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, từ ngày 15-4 đến 9-5, phụ huynh và HS tìm hiểu thông tin tuyển sinh lớp 10 và đăng ký thi tuyển cả trực tiếp và trực tuyến. Sở GD-ĐT sẽ khóa cổng đăng ký thi tuyển lớp 10 lúc 17 giờ ngày 10-5. Như vậy, thời gian đăng ký nguyện vọng chỉ còn hơn 2 tuần nhưng thông tin tuyển sinh chưa được cập nhật đầy đủ khiến nhiều phụ huynh và HS lo lắng. Chị Mai Khanh, ở quận Bình Thạnh, có con năm nay vào lớp 10, cho biết, tối nào con chị cũng vào website trường N.T.H., ngôi trường con yêu thích để tìm thông tin tổ hợp môn học trước khi chốt đăng ký nguyện vọng. Tuy nhiên, website trường chưa có thông tin tuyển sinh lớp 10.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở lớp 10 với nhiều thay đổi so với chương trình hiện hành. Cụ thể, ngoài 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh phải chọn 5 môn trong 3 nhóm môn học gồm Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Công nghệ và nghệ thuật cùng 3 nhóm chuyên đề và 2 môn tự chọn.

Em Nguyễn Thanh Thảo, HS lớp 9, Trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp) bày tỏ, thay đổi lớn nhất của tuyển sinh lớp 10 năm nay là các trường THPT dạy chương trình các môn học không giống nhau. Vì vậy, HS cần dựa vào tổ hợp môn học ở mỗi trường để đăng ký nguyện vọng phù hợp. “Chương trình học chưa có thì việc chọn nguyện vọng với tụi em giống như thầy bói mù xem voi. Dù có thể điều chỉnh nguyện vọng đến 16-5 nhưng có định hướng sớm sẽ giúp tụi em chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chuyển cấp”, Thanh Thảo cho biết.   

Cân nhắc kỹ trước khi chọn nguyện vọng

Theo thầy Huỳnh Ngọc Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10), một trong những điểm mới của tuyển sinh lớp 10 năm nay là HS và phụ huynh đăng ký trực tuyến trên phần mềm tuyển sinh của Sở GD-ĐT, sau đó in đơn đăng ký ra giấy và nộp lại trường THCS nơi HS đang học (những năm trước, phụ huynh đăng ký theo mẫu đơn có sẵn rồi gửi giáo viên chủ nhiệm, sau đó nhà trường tổng hợp thông tin, in ra phiếu giấy, phụ huynh chỉ đọc dò lại thông tin và ký tên nộp lại giáo viên chủ nhiệm). Vấn đề đặt ra là không phải gia đình nào cũng có điều kiện về in ấn, chưa kể các tình huống có thể xảy ra như mực in mờ, khổ giấy không đúng quy định, định dạng chữ bị lỗi… Đề phòng các tình huống trên, đại diện các trường THCS cho biết sẽ hỗ trợ phụ huynh gặp khó khăn trong việc in ấn hoặc thao tác khi đăng ký trực tuyến. Song song đó, khi kết thúc kiểm tra học kỳ 2, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9 sẽ dành phần lớn thời gian để hướng dẫn một lần nữa về quy chế thi, tư vấn cho HS làm hồ sơ và chọn nguyện vọng phù hợp. 

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, nhấn mạnh, học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường THPT có tổ hợp môn học phù hợp định hướng nghề nghiệp tương lai, tránh việc thay đổi tổ hợp môn học sau 1-2 năm học. Để thực hiện điều đó, các trường THCS cần đẩy mạnh công tác tư vấn cho phụ huynh và HS bằng nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả, giúp người học có thêm kênh thông tin, lựa chọn môi trường học tập phù hợp năng lực, trình độ. Theo đại diện Sở GD-ĐT, các trường THPT hoàn tất việc cập nhật thông tin tuyển sinh lớp 10 lên website trường trước thời điểm HS đăng ký nguyện vọng lần 1. 

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-6, kết quả dự kiến công bố ngày 11-7.

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.