Chủ động quy hoạch mạng lưới trường lớp

SGGP
Ngày 13-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND quận 6, UBND quận Tân Phú về tình hình thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2022.

Tại quận 6, các cơ sở giáo dục đang rà soát số lượng giáo viên cần bổ sung để thực hiện CT GDPT 2018. Ở bậc tiểu học, tổng nhu cầu giáo viên cần tuyển mới cho năm học 2022-2023 là 63 người, tuy nhiên địa phương chỉ bổ sung được 26 giáo viên. Ở bậc THCS, mới có 26 giáo viên được tuyển mới trên tổng số 41 giáo viên theo nhu cầu giảng dạy. Ngoài ra, sĩ số học sinh/lớp còn cao so với quy định, gây khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động dạy học…

Tại quận Tân Phú, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đối với khối 1, 2 chỉ đạt 27,5%, chưa đáp ứng yêu cầu của CT GDPT 2018. Ở bậc THCS, có 168/205 lớp học 2 buổi/ngày đối với hai khối 6, 7. Đại diện quận Tân Phú thừa nhận, mục tiêu dạy học 2 buổi/ngày là một trong những thách thức đối với địa phương do tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đủ đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Ngoài ra, do các trường học sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau nên học sinh và cha mẹ học sinh có tâm lý lo lắng về chất lượng học tập khi kiểm tra, đánh giá theo đề chung; giá thành sách giáo khoa mới khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của các gia đình lao động.

Phát biểu tại các buổi làm việc, bà Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng, CT GDPT 2018 cần triển khai thực chất, không chạy theo thành tích. Ngoài ra, các địa phương cần linh hoạt tuyển dụng giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, chủ động quy hoạch mạng lưới trường lớp nhằm tăng thêm chỗ học cho học sinh, kết hợp đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng việc triển khai chương trình. 

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục