“Chữ thập đỏ” cùng người dân vượt lũ

Trong thiên tai hoạn nạn, người vợ và những đứa con thơ luôn trông chờ ở sự che chở của người chồng, người cha. Vậy mà, 10 người đàn ông đang làm việc ở Tỉnh hội Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên- Huế phải tạm xa gia đình trong 6 trận lũ liêp tiếp chỉ vì muốn sớm chuyển những phần quà cứu trợ đến với những bà con trong cơn hoạn nạn. Họ thực sự trở thành chiếc cầu kết nối những tấm lòng nhân ái với bà con cùng cực nơi rốn lũ.

Người “Chữ thập đỏ” trong cơn lũ

Anh Nguyễn Ngọc Hùng hạnh phúc khi được trao quà cứu trợ của Báo SGGP tới tận tay cụ già đang đói khổ vì lũ. (Ảnh chụp tối ngày 18-11-2007).

Chiều ngày 13-11, nước lũ đang nhấn chìm dần cơ quan Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Thừa Thiên- Huế. Vừa nhận lời mua 200 phần quà giúp Báo SGGP đi cứu trợ những người dân có nguy cơ đói tại huyện Phong Điền trước 15 giờ chiều thì điện thoại lại vang lên.

Lại một lời đề nghị từ tỉnh Quảng Ninh nhờ mua giúp 200 thùng hàng cứu trợ cho bà con huyện Hương Trà. Chỉ sau 5 phút hội ý, 10 người đàn ông đang túc trực tại tỉnh hội CTĐ đã tỏa ra các chợ lớn trên địa bàn TP Huế để mua cho được 400 thùng hàng, với trị giá gần 100 triệu đồng, gồm gạo, dầu ăn, chăn… theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ.

“Sáng ngày 12-11, nước lũ sông Hương vượt mức báo động 3, tôi đành để anh Hùng và anh Trị (anh Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch và anh Trị là chuyên viên của Hội CTĐ) về nhà 2 tiếng để chuyển đồ đạc giúp vợ con di dời tránh lũ. 8 anh em ở lại cơ quan Tỉnh hội trực nhận thông báo từ Ban Chỉ huy PCLB tỉnh và tiếp nhận những nguồn hàng cứu trợ từ Trung ương Hội gửi tới hoặc những đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước gửi nhờ mua hàng giúp để cùng hội đi cứu trợ bà con ngay trong lũ.

Vẫn biết trong thiên tai hoạn nạn, vợ con ai mà chẳng mong đợi sự che chở của người đàn ông, nhưng nếu ai cũng lo cho gia đình mình thì chiếc áo in đậm Chữ thập đỏ mình mang trên người đâu còn có ý nghĩa gì nữa…” - Ông Trần Xuân Phát, Chủ tịch Hội CTĐ chơn chất nói với tôi.

Trên hết là lòng tin...

Chỉ tính riêng trong 45 ngày lũ vừa qua, Hội CTĐ đã huy động được gần 1 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân đơn vị trong và ngoài nước để mua quà cứu trợ khẩn cấp người dân có nguy cơ đói rét vì mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế. Tính chung trong vòng năm năm trở lại đây, hội đã huy động được hơn 30 tỷ đồng từ các đơn vị tài trợ để thực hiện các dự án xoa dịu nỗi bất hạnh, đói khổ của người dân.

Không phải ngẫu nhiên, một tổ chức xã hội “không quyền, không lực” lại có được thành quả mỹ mãn như vậy. Trả lời câu hỏi làm thế nào mà các anh có thể huy động được sự đóng góp của nhân dân nhiều như vậy, các anh cười trả lời: “Lòng tin thôi nhà báo ơi!”.

Quả thật, khi gặp khó khăn hoạn nạn, chỉ cần nhìn thấy chiếc áo in hình CTĐ xuất hiện, người dân đã thấy ấm lòng. Chính vì thế, khi khoác lên mình chiếc áo này, mỗi hội viên đều thấy xót xa, áy náy khi có ai đó thất vọng vì sự cứu giúp chậm trễ của mình.

Ví dụ, khi Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Báo SGGP trao quà cứu trợ cho người dân vùng rốn lũ Quảng Thành, Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế, đoàn báo với chính quyền địa phương sẽ phát 100 phần quà, nhưng thuyền hàng đến đầu xã, chao ơi, gần 1.000 người dân dàn hàng ngang trong lũ chờ nhận quà cứu trợ!

Người nhận được quà thì hớn hở, còn người không nhận được quà lại đội lũ ra về. Trước cảnh tượng đó, anh Nguyễn Ngọc Hùng lại xót xa, thì thầm: “Không biết bà con có hiểu cho mình không ? Thôi, đợt sau có ai giúp nữa, nhất định mình lại mang đến cho bà con…”. 

VŨ VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình nghèo gặp cảnh khốn khó

Gia đình bà Trịnh Thị Phấn (64 tuổi, ảnh), ngụ tại thôn 7, xã Ea H’Mlay, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đang lâm vào cảnh bế tắc.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện