Chủ tịch HĐQT PNJ: Rất khó khăn để mua vàng nguyên liệu

Trả lời cổ đông về việc PNJ có dự trữ đủ lượng vàng nguyên liệu cho năm 2024 không, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết, trong bối cảnh thị trường vàng biến động mạnh, doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nên việc mua vàng nguyên liệu rất khó khăn. Gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan quản lý kiểm tra thị trường vàng, do đó, nhiều tiệm vàng tạm thời đóng cửa, việc mua vàng nguyên liệu sẽ càng khó khăn hơn nữa.

Đại hội đồng cổ đông PNJ ngày 16-4
Đại hội đồng cổ đông PNJ ngày 16-4

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được tổ chức ngày 16-4, các cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu dự kiến đạt 37.147 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2023. Lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 6% lên 2.089 tỷ đồng; chia cổ tức cho cổ đông 20% bằng tiền. Mặc dù những kế hoạch này đều là những con số kỷ lục đối với PNJ nhưng Chủ tịch HĐQT PNJ cho rằng đây vẫn là một kế hoạch thận trọng.

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung, bức tranh kinh doanh 2024 vẫn chưa sáng, công ty quán xuyến bất cứ biến động nhỏ nào có thể biến động đến giá vàng để có giải pháp phù hợp. Nền kinh tế có sự phục hồi nhưng chưa được như kỳ vọng. Riêng đối với thị trường vàng, hiện đang có biến động trước tình hình địa chính trị thế giới, đồng thời kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất trong tháng 6-2024 dường như không còn, nên sẽ còn tác động lên giá vàng. Khi giá vàng tăng thì tài sản tăng cũng gây áp lực lớn cho doanh nghiệp.

Trả lời cổ đông về việc PNJ có dự trữ đủ lượng vàng nguyên liệu cho năm 2024 hay chưa, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh thị trường vàng biến động, doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nên việc thu mua nguyên liệu vốn khó khăn lại càng khó hơn. Việc công ty có thể dừng sản xuất 1-2 ngày cũng là chuyện bình thường do thiếu nguyên liệu đầu vào. “Chẳng hạn, dịp Vía Thần Tài năm nay, PNJ chuẩn bị từ tháng 10-2023 nhưng cũng không đủ nguồn nguyên liệu. Công ty có mạng lưới 100 cửa hàng và nhu cầu mua sỉ, lẻ của khách hàng rất lớn, nhưng không phải lúc nào cũng đáp ứng kịp. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu mua vào phải đảm bảo được chất lượng, nhất là trước bối cảnh thị trường vàng có nhiều biến động hiện nay, việc thu mua nguyên liệu trên thị trường còn khó khăn hơn. Đó cũng chính là lý do lợi nhuận của PNJ giảm nhẹ trong quý đầu năm nay”, bà Dung chia sẻ.

Với thắc mắc của cổ đông về giá vốn của PNJ có biến động theo giá vàng thế giới hay không, bà Dung cho biết, giá vốn của công ty cũng chỉ phụ thuộc vào 50% biến động của giá vàng thế giới.

Tin cùng chuyên mục