Chủ tịch Interpol từ chức, bị Trung Quốc bắt giữ để điều tra sai phạm

SGGPO
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức, chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Trung Quốc thừa nhận bắt giữ và điều tra ông này.

Tin liên quan

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ

Ông Mạnh Hoành Vĩ đồng thời cũng là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông đã mất tích bí ẩn kể từ khi từ Pháp trở về Trung Quốc vào ngày 25-9. 

Đến ngày 5-10, vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ đã trình báo cảnh sát Pháp về việc này.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin vào tối 7-10, Interpol xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ đã từ chức Chủ tịch. Tuy nhiên, Interpol không nêu rõ lý do dẫn đến diễn biến này.

Trước đó không lâu, chính phủ Trung Quốc cho biết đang bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ để điều tra về nghi vấn “vi phạm luật pháp nhà nước”.

Interpol cho biết thêm Phó Chủ tịch Kim Jong Yang, người Hàn Quốc, sẽ trở thành quyền Chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm được người chính thức thay thế ông Mạnh Hoành Vĩ trong cuộc họp tổ chức tại Dubai vào tháng 11 tới.

Interpol hiện đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ông Mạnh Hoành Vĩ được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol kể từ tháng 11-2016.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.