Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

Chiều 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Gyeonggi ở miền Tây Hàn Quốc và dự lễ công bố Ngày Việt Nam của thành phố Gwangju.

Tiếp tục hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước, trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Gyeonggi ở miền Tây Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng một giờ đi xe. Tiếp và làm việc với Chủ tịch nước và đoàn có Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi Kim Dong-yeon và các quan chức ngoại giao tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi Kim Dong-yeon

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm TP Gwangju, tỉnh Gyeonggi. Đặc biệt, đây cũng là quê hương thứ hai của khoảng gần 37.000 người Việt Nam, trong đó có khoảng 3.000 người Việt với hơn 500 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn đang sinh sống tại thành phố Gwangju. Thời gian qua, họ đã nhận được nhiều quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Chủ tịch nước cảm ơn và mong tỉnh trưởng Gyeonggi, Thị trưởng Gwangju tiếp tục dành cho người Việt Nam các điều kiện thuận lợi và hỗ trợ, giúp đỡ để họ hoà nhập tốt với cuộc sống tại đây, nhất là các cô dâu Việt Nam, những người đã rời xa quê hương, sang đây gắn bó với đất nước Hàn Quốc. 

Gyeonggi là địa phương kết nghĩa với TPHCM và tỉnh Nghệ An; có nhiều hợp tác về lĩnh vực lao động, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là gốm sứ với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam. Đây cũng là thế mạnh của Gyeonggi.

Về hợp tác cùng phát triển ngành gốm sứ nổi tiếng ở Hàn Quốc, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam cũng có nhiều địa phương, doanh nghiệp có nghề gốm sứ lâu đời với lịch sử trên hàng ngàn năm, đây là cơ sở để tỉnh Gyeonggi và các địa phương Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Ngoài ra, hai bên cũng có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, giáo dục đào tạo và nhất là du lịch - một trong những thế mạnh của Việt Nam và cũng là điểm đến rất được người dân Hàn Quốc ưa chuộng.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo tỉnh Gyeonggi, TP Gwangju và chính quyền địa phương tăng cường khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh mở rộng quy mô và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh, trung tâm thương mại, trung tâm logistics, kinh doanh khách sạn, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thành phố thông minh, chú trọng chuyển giao công nghệ... 

Chủ tịch nước cũng đề nghị hỗ trợ quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch Việt Nam trên địa bàn tỉnh, triển khai nhiều hoạt động quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, các hoạt động âm nhạc, ẩm thực, nghệ thuật.  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh Gyeonggi tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều hơn. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký số vàng lưu niệm tại Văn phòng Tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi

Gyeonggi là tỉnh đứng thứ nhất Hàn Quốc về dân số (13,4 triệu dân), thứ 5 về diện tích (10.184 km, chiếm 10,2% lãnh thổ). 

Gyeonggi phát triển đồng đều cả ngành công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Gyeonggi có cơ sở sản xuất của các tập đoàn như công ty chất bán dẫn Suwon Samsung, LG LCD Complex, Incheon's SK Hynix... hướng tới trở thành trung tâm thương mại ở Đông Bắc Á thông qua khai thác hải cảng Pyeongtaek.

Còn TP Gwangju tiếp giáp với thủ đô Seoul, có bề dày lịch sử và văn hoá hàng ngàn năm, có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và là TP có công nghệ tiên tiến với phương châm "TP Hy vọng, Gwangju Hạnh phúc".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 3 Thị trưởng TP Gwangju Bang Se-hwan đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 4

Dự lễ công bố Ngày Việt Nam của TP Gwangju, Chủ tịch nước nhấn mạnh Gyeonggi không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan trọng của Hàn Quốc mà còn là một địa phương rất đặc biệt, ôm trọn thủ đô Seoul, phong cảnh sơn thủy hữu tình. 

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước, TP Gwangju tuyên bố ngày 6-12 hằng năm là Ngày Việt Nam tại Gwangju nhằm thúc đẩy mối quan hệ bền vững giữa các địa phương của hai nước, đẩy mạnh giao lưu với các TP khác của Việt Nam.

Sự kiện Ngày Việt Nam (6-12) hằng năm tại TP Gwangju sẽ tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước; đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác, giao lưu mới giữa nhân dân, doanh nghiệp địa phương hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thị trưởng TP Gwangju Bang Se-hwan tại Lễ công bố Ngày Việt Nam của thành phố Gwangju
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nêu rõ sự kiện Ngày Việt Nam tại TP Gwangju hôm nay là minh chứng rõ ràng nhất, thành công của sự kiện hôm nay cũng như sự kiện Ngày Việt Nam tại TP Gwangju vào ngày 6-12 hằng năm sẽ tạo cơ hội để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn và mở ra những cơ hội hợp tác, giao lưu mới giữa nhân dân, doanh nghiệp địa phương hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 6 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ công bố Ngày Việt Nam của TP Gwangju

Chủ tịch nước tin tưởng với quyết tâm mạnh mẽ và nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền tỉnh và người dân, Gyeonggi sẽ tiếp tục phát triển xứng với danh xưng "kinh kỳ", cùng cả nước lập nên những kỳ tích mới của Hàn Quốc. Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju dành nhiều quan tâm, chăm sóc hơn nữa cho đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là của người một nhà".  

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã tham quan Không gian văn hóa Việt Nam và dự chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà và động viên gia đình chị Nguyễn Thị Lý, quê Hải Phòng tại thành phố Gwangju, tỉnh Gyeonggi.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời tỉnh Gyeonggi, ra Sân bay Quân sự Thủ đô Seoul lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 7
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 8
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ảnh 9 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời tỉnh Gyeonggi, ra Sân bay Quân sự Thủ đô Seoul lên đường về nước, kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.