Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ban Dân nguyện

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận định, công tác dân nguyện đã thật sự là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân, được cử tri và nhân dân cả nước ngày càng ghi nhận, tin tưởng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho Ban Dân nguyện. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho Ban Dân nguyện. Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 28-3, tại Nhà Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (17-3-2003 – 17-3-2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân... dự lễ kỷ niệm.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa chúc mừng Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: VIẾT CHUNG
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa chúc mừng Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Ban Dân nguyện.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với công tác dân nguyện.

Thay mặt UBTVQH, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những đóng góp quý báu của lãnh đạo, công chức Ban Dân nguyện qua các thời kỳ. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, công tác dân nguyện đã thật sự là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân, được cử tri và nhân dân cả nước ngày càng ghi nhận, tin tưởng.

Đặc biệt, bắt đầu từ phiên họp thứ 2 của UBTVQH khóa XV, báo cáo về công tác dân nguyện được UBTVQH thảo luận hàng tháng, giúp UBTVQH hội chỉ đạo, điều hành, làm tốt hơn vai trò cơ quan dân cử; đồng thời tăng cường trách nhiệm đầu mối của Ban Dân nguyện trong công tác phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Với những đổi mới trong công tác dân nguyện thời gian qua, công tác dân nguyện đã được ghi nhận là một trong 10 sự kiện, hoạt động nổi bật của Quốc hội năm 2022.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng nhắc nhở những người làm công tác dân nguyện trước hết phải nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thật sự tâm huyết, trách nhiệm cao; thường xuyên lắng nghe, vận dụng tối đa các hình thức để tiếp nhận thông tin; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, các bộ, ngành cơ quan Trung ương và các địa phương.

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Khẳng định lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Ban Dân nguyện hoạt động hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin của cử tri và nhân dân cả nước, góp phần tích cực vào việc đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội.

Đọc diễn văn kỷ niệm tại buổi lễ, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ, ngay từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, công tác dân nguyện của Quốc hội đã được quan tâm, coi trọng.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa I (năm 1957) đã thành lập Tiểu ban Dân nguyện thuộc Ban Thường trực Quốc hội (nay là UBTVQH). Từ Quốc hội khóa IX (1992 - 1997) và khóa X (1997 - 2002), UBTVQH phân công một ủy viên UBTVQH phụ trách công tác dân nguyện và giao nhiệm vụ tham mưu về công tác dân nguyện cho Vụ Dân nguyện thuộc Văn phòng Quốc hội.

Trải qua quá trình hoạt động thực tiễn, xuất phát từ yêu cầu về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, của đất nước; trên cơ sở tổng kết 10 năm thi hành Hiến pháp năm 1992 và việc thực hiện kết luận số 15 ngày 26-7-2002 của hội nghị Trung ương lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, Ban Dân nguyện đã được thành lập theo Nghị quyết số 370/2003/NQ-UBTVQH11 ngày 17-3-2003 của UBTVQH.

Tin cùng chuyên mục