Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng "bảo kê" ngư trường, "phân lô, bán nền" trên biển

Ngày 8-1, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với công an tỉnh, công an các huyện ven biển tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ các vụ việc tranh chấp ngư trường, xử lý nghiêm theo quy định để người dân yên tâm bám biển.

tau-ca-bi-tan-cong-bang-bom-xang-8108.jpg
Tàu CM91296 - TS bị nhiều đối tượng bịt mặt tấn công bằng bom xăng, cháy chìm trên biển ngày 2-1-2024

Đồng thời nắm chắc tình hình, thường xuyên tuần tra, kiểm soát lưu động trên địa bàn, vùng biển quản lý, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả các vụ việc tranh chấp ngư trường, không để bị động, bất ngờ. Các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật; kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo đầy đủ thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị bảo đảm an toàn theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khai thác thủy sản trên biển, nhất là các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng tranh chấp ngư trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biển của tỉnh.

Thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp ngư trường để khai thác thủy sản trên vùng biển của tỉnh Cà Mau có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của ngư dân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Trước đó, ngày 9-12, Báo SGGP có bài viết Nóng "bảo kê" ngư trương, "phân lô bán nền" trên biển, phản ánh tình trạng này. Trong đó, nhiều tàu cá của ngư dân khi đánh bắt hải sản trên vùng biển Cà Mau bị một số đối tượng bịt mặt đi trên vỏ lãi đến tấn công bằng bằng súng, bom xăng. Hậu quả, tàu của ngư dân bị cháy, một số ngư dân bị bắn trọng thương.

Tin cùng chuyên mục