Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tự quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19

SGGPO
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành chỉ thị về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ và Trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở.

Bên cạnh đó, rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng...; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định.

Cùng đó, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở y tế địa phương theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đặc biệt, căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, Sở GD-ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học; hiệu trưởng cơ sở giáo dục ĐH-CĐ và Trung cấp Sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên nghỉ học và thực hiện việc dạy học theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tự quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1 Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng 29-1-2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngay sau khi có thông tin dịch Covid-19  bùng phát, một số trường học ở Hà Nội đã phản ứng rất kịp thời ngay trong tối 28-1. Một số trường tiểu học, phổ thông và trường đại học đã ra thông báo cho học cho sinh viên nghỉ Tết sớm hoặc tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn; hoãn các hoạt động ngoại khóa, hội họp.

Liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở địa chỉ tòa nhà T6, chung cư Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng), bà Đinh Thị Tú - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinschool cho biết, ngay đêm 28-1, nhà trường đã thông báo đến phụ huynh học sinh về việc cho học sinh nghỉ học từ ngày 29-1 cho đến khi nhận được thông báo mới và tổ chức phun khử khuẩn phòng dịch toàn bộ trường, lớp học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo cho toàn bộ sinh viên nghỉ học từ ngày 1-2 đến ngày 7-2. Từ ngày 8-2, sinh viên bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán như lịch đã thông báo trước đó.

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng ra thông báo khẩn. Theo đó, toàn bộ sinh viên, học viên tại trụ sở chính Hà Nội nghỉ học từ ngày 29-1 cho đến hết kỳ nghỉ Tết như kế hoạch đã thông báo trước đây.

Trường Đại học Thương mại điều chỉnh linh hoạt kế hoạch nghỉ Tết Tân Sửu và kế hoạch học tập học kỳ II năm học 2020-2021. Theo đó, trước 17 giờ ngày 31-1, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, trường sẽ thông báo đến người học về việc được nghỉ Tết sớm hơn so với kế hoạch, nghỉ từ ngày 1-2. Việc giảng dạy, học tập bù sẽ thực hiện vào các ngày thứ bảy sau Tết. Sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, trường tiếp tục thực hiện phương thức giảng dạy, học tập tập trung tại trường nếu tình hình dịch được kiểm soát hoặc trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhà trường sẽ thông báo phương thức giảng dạy, học tập chính thức đến giảng viên và sinh viên chậm nhất ngày 18-2.

Từ ngày 28-1, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã thông báo cho học viên, sinh viên khoá 2, sinh viên khoá 5, 6, 7, 8 văn bằng 2 khoá 1, văn bằng 2 khoá 2 nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ 12 giờ ngày 28-1-2021 (tức ngày 16 tháng Chạp) thay vì từ đầu tháng 2 như thông báo trước. Trường cũng hoãn thi kết thúc học kỳ I năm học 2020-2021.

Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyển sang hình thức học tập trực tuyến trong ngày 29-1. Trường cũng hoãn các kỳ thi diễn ra trong ngày này.

Hàng loạt các trường như Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội… cũng cho toàn bộ sinh viên nghỉ học từ ngày 29-1 đến hết ngày 31-1; sinh viên bắt đầu học online từ ngày 1-2 đến hết ngày 5-2.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo lịch nghỉ Tết từ ngày 29-1 đến hết ngày 21-2. Trong thời gian từ 29-1 đến 5-2, giảng viên hướng dẫn sinh viên chủ động ôn tập đảm bảo kiến thức học và thi…

Hầu hết các trường đều nhanh chóng đưa ra các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch như yêu cầu sinh viên, giảng viên khai báo y tế, hạn chế tập trung đông người. Trường THCS Phan Đình Giót yêu cầu học sinh tạm dừng hoạt động tập trung đông người, ngoại khóa... và yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Trường Marie Curie yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm biện pháp chống dịch.

Trường Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ) yêu cầu toàn trường nghỉ học từ ngày 29-1 do có 1 học sinh có chú là nhân viên sân bay Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, là F1 của BN 1.553. Người chú này có ở nhà bé mấy hôm, sau khi về Quảng Ninh xét nghiệm thì âm tính với SARS-CoV-2.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục