Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi chung tay xây dựng hệ thống nhà thiếu nhi sáng tạo, hiện đại và thân thiện

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm Ngày thành lập Nhà Thiếu nhi TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được kêu gọi, toàn thể cộng đồng cùng chung tay tạo nên sức mạnh tổng thể để xây dựng hệ thống các nhà thiếu nhi trở thành một không gian giáo dục đầy sáng tạo, hiện đại và thân thiện. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu

Tối 1-6, Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Nhà Thiếu nhi TPHCM (1-6-1975 - 1-6-2025) với chủ đề “Nhà Thiếu nhi - Nơi chắp cánh ước mơ”.

Đến dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Trần Thị Diệu Thuý, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Ngô Minh Hải, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM.

235767993aef8eb1d7fe.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sự ra đời của Nhà Thiếu nhi TPHCM đã khẳng định sự quan tâm, yêu thương của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, của thành phố mai sau.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, đó là hành trình nửa thế kỷ vun đắp tương lai, miệt mài ươm mầm trí tuệ, chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ thiếu nhi của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Đồng thời còn là sự khẳng định vươn lên, thể hiện ý chí phấn đấu và khát vọng phát triển để hoàn thành di nguyện của Bác Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

f2101ec243b4f7eaaea5.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Thị Diệu Thúy trao tặng Huy hiệu "Vì đàn em". Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được khẳng định, lãnh đạo TPHCM luôn xem "đầu tư cho thiếu nhi là đầu tư cho tương lai".

Trong bối cảnh TPHCM đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng, với tầm vóc mới tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đan xen, vì vậy Chủ tịch UBND TPHCM đặt hàng Nhà Thiếu nhi TPHCM và hệ thống nhà thiếu nhi trên địa bàn thành phố nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, tiếp tục duy trì, phát triển, nâng chất, đa dạng hóa các loại hình hoạt động, tiên phong trong đổi mới công tác giáo dục, phát triển và bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi, gắn với yêu cầu thực tiễn trong bối cảnh kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ.

"Để đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúng ta sẽ có được đội ngũ công dân có lòng yêu nước và tự hào dân tộc, có kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong tương lai", Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ tin tưởng.

256c4cb611c0a59efcd1.jpg
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao Cờ lưu niệm của Hội đồng Đội Trung ương. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhà Thiếu nhi TPHCM và hệ thống các nhà thiếu nhi trên địa bàn TPHCM cần tiếp tục củng cố và tăng cường kết nối với hệ thống các trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, nhà thiếu nhi trên địa bàn cụm Đông Nam bộ; huy động các nguồn lực xã hội để mở rộng, lan tỏa các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi, gắn với chủ trương "dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi". Đồng thời, kết nối và phát huy các thế hệ "thiếu nhi" đã trưởng thành, thành danh từ "ngôi nhà chung".

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, thời gian tới, lãnh đạo TPHCM sẽ quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng không gian sáng tạo; đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, nghệ thuật, thể thao; hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận môi trường học tập chất lượng thông qua việc thành lập "Quỹ học bổng chung của thành phố".

79051ad447a2f3fcaab3.jpg
Bí thư Thành Đoàn TPHCM Ngô Minh Hải trao Bằng khen. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng chung tay tạo nên sức mạnh tổng thể để xây dựng hệ thống các nhà thiếu nhi trở thành một không gian giáo dục đầy sáng tạo, hiện đại và thân thiện. "Hãy để nhà thiếu nhi mãi là ngọn hải đăng dẫn lối, nơi mỗi trẻ em đều tìm thấy niềm vui trong học tập và có cơ hội tỏa sáng", Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi.

6645f588a8fe1ca045ef.jpg
Lãnh đạo Nhà Thiếu nhi TPHCM tặng quà tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà Thiếu nhi TPHCM qua các thời kỳ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước đó, Giám đốc Nhà Thiếu nhi TPHCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TPHCM Phạm Ngọc Tuyền phát biểu ôn lại truyền thống hành trình 50 năm hình thành và phát triển Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Trong buổi lễ, lãnh đạo TPHCM, đại biểu khách mời và các em thiếu nhi đã cùng xem phim phóng sự với chủ đề “Tự hào 50 năm Nhà Thiếu nhi Thành phố - Nơi chắp cánh ước mơ”.

Nhằm ghi nhận những kết quả đã đạt được cùng những nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc, các khoa, phòng và cán bộ, nhân viên, người lao động Nhà Thiếu nhi TPHCM, Hội Đồng đội Trung ương và Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM có quyết định trao tặng Cờ lưu niệm, Bằng khen, Huy hiệu “Vì đàn em” cho tập thể và các cá nhân của Nhà Thiếu nhi TPHCM.

Tin cùng chuyên mục