Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân: Công viên Phần mềm Quang Trung cần tiếp tục tạo ra những giá trị lớn hơn

(SGGP).- Chiều 14-9, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng đại diện các sở, ngành của thành phố đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC - quận 12, TPHCM).

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tham quan phòng Lab của Công ty TMA trong Công viên Phần mềm Quang Trung. Ảnh: Mai Hải

Ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc QTSC cho biết, qua 9 năm xây dựng và phát triển, QTSC đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ tốt nhu cầu của doanh nghiệp. Nay QTSC thu hút được 101 đơn vị CNTT gồm 43 đơn vị nước ngoài (châu Âu: 18, châu Mỹ: 7, Nhật Bản: 9, châu Á: 9) và 58 đơn vị trong nước với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 74,75 triệu USD và trên 22.380 người tham gia học tập và làm việc (trong đó tổng số kỹ sư phần mềm và chuyên viên CNTT là 4.700 người), tổng doanh thu của doanh nghiệp dự kiến đạt trong năm 2010 là 78,5 triệu USD, tăng hơn 3 lần so với năm 2005.

Hiện QTSC đã triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu đáp ứng yêu cầu triển khai hệ thống thư điện tử (email), trang thông tin điện tử (Cityweb), Trung tâm điều khiển MetroNet (NOC) của TPHCM tại QTSC cũng như đã đầu tư thêm để hoàn thiện hạ tầng trung tâm dữ liệu (IDC) và trang bị hệ thống máy chủ phục vụ chương trình chính phủ điện tử của TPHCM với tổng số vốn 18,4 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh đây là kết quả quan trọng góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của thành phố. Tuy nhiên, đây chỉ là những giá trị ban đầu nên các sở, ngành liên quan phải quan tâm hơn nữa đến các vấn đề mà QTSC đề nghị, kiến nghị… nhất là các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để QTSC tiếp tục tạo ra những giá trị lớn hơn phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế thành phố theo hướng công nghệ cao.

* Sáng cùng ngày, cũng tại QTSC, Bộ TT-TT và Hội Tin học TPHCM tổ chức tọa đàm góp ý Nghị định quy định về Khu CNTT tập trung và Đề án xây dựng Khu CNTT tập trung của Bộ TT-TT. Theo các doanh nghiệp CNTT tại QTSC, việc xây dựng Khu CNTT tập trung (tại Bắc Ninh với diện tích 95,5ha, tổng vốn đầu tư 914 tỷ đồng) là điều hết sức cần thiết để phát triển lĩnh vực CNTT trong nước. Tuy nhiên nơi đây cần có chiến lược phát triển sao cho độc đáo, vượt trội hơn so với các khu CNTT khác là vấn đề cần phải tính toán kỹ hơn.  

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường điện toán đám mây Việt Nam sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2025

Thị trường điện toán đám mây Việt Nam sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2025

Thị trường điện toán đám mây Việt Nam hiện đạt khoảng 133 triệu USD. Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Tuy vậy, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng đám mây đặt tại nước ngoài. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Các cửa hàng đồng loạt giao iPhone 12 chính hãng cho khách

Vào lúc 0 giờ ngày 27-11, các hệ thống bán lẻ lớn tại TPHCM như FPT shop, Di Động Việt, Minh Tuấn Mobile, Công ty Cổ phần phân phối sản phẩm công nghệ cao Dầu khí  (PHTD)… và sáng nay là Thế Giới Di Động đã chính thức giao iPhone 12 chính hãng cho khách hàng.