Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt hành động để sớm thoát tình trạng khó khăn và vươn lên

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận trong quý 1-2023, tình hình kinh tế của cả nước và TPHCM gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, thành phố cần tiếp tục suy nghĩ một cách nghiêm túc, xác định các nhiệm vụ trọng tâm để quyết liệt hành động ngay với mong muốn sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn để vươn lên.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 1-4, UBND TPHCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp quý 2 năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm”.

Dự và chủ trì phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường điều hành hội nghị.

Phát biểu kết luận phiên làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, trong quý 1-2023, tình hình kinh tế của cả nước và TPHCM gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, thành phố cần tiếp tục suy nghĩ một cách nghiêm túc, xác định các nhiệm vụ trọng tâm để quyết liệt hành động ngay với mong muốn sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn để vươn lên.

Đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá trong quý 1-2023, TPHCM đã có những nỗ lực rất lớn, từng sở, ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công chức, viên chức… tuy nhiên tình hình khó khăn hơn, kết quả đạt được chưa như mong muốn. “Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong quý 2 và thời gian sắp tới”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Quyết liệt hành động để sớm thoát tình trạng khó khăn và vươn lên ảnh 1

UBND TPHCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp quý 2 năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về nhiệm vụ, giải pháp tháng 4 và quý 2-2023, TPHCM đã đặt ra 12 nhóm cụ thể. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung triển khai để làm sao đạt kết quả tốt nhất.

Đi vào các nội dung cụ thể, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu từng cơ quan đoàn thể, các sở ngành, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải quyết liệt hành động, tập trung rà soát lại với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất chức trách của mình.

"Trong đó, rà soát cụ thể từng nhiệm vụ được phân công, công việc, kết quả để tập trung đôn đốc, chỉ đạo, có giải pháp thực hiện nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương mình", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, với khối lượng công việc tồn đọng lớn, nhiệm vụ phát sinh lớn thì thành phố phải làm việc với cường độ cao hơn, năng suất cao hơn, phải làm việc với tinh thần thi đua của kế hoạch thi đua năm 2023 và phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Do đó, thành phố cần rà soát lại công việc, đôn đốc tiến độ và động viên nhau thực hiện các kế hoạch này.

Từ đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương rà soát lại công việc. Trong đó, tập trung vào 3 nhóm đã được thống nhất. Với nhóm công việc có thể giải quyết được ngay thì phải giải quyết trong thời gian quy định và cố gắng giải quyết trước hạn. Nhóm cần sự phối hợp với các sở, ngành, địa phương khác thì cần chủ động phối hợp và phải đeo bám, chấm dứt việc ngồi chờ lấy ý kiến của các đơn vị liên quan. Đối với nhóm vướng mắc cần báo cáo để UBND TPHCM giải quyết hoặc kiến nghị các bộ, ngành Trung ương thì phải tổng hợp báo cáo ngay để xử lý.

Đề cập đến một số sở ngành, đơn vị có số lượng văn bản tồn đọng nhiều, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát lại, phân nhóm và công bố trên website của đơn vị, báo cáo về UBND TPHCM, không để một vấn đề mà văn bản “chạy ra chạy vào” nhiều lần. Bên cạnh đó, rà soát các dự án đang tồn đọng, tháo gỡ khó khăn để các dự án này được triển khai.

Để khắc phục tình trạng tăng trưởng kinh tế thấp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận định việc giải quyết thủ tục hành chính để triển khai các dự án, chuyển động dòng vốn là quan trọng nhất. Do đó, lãnh đạo các sở ngành, địa phương phải tập trung giải quyết cụ thể trong quý 2-2023.

Với việc giải quyết các thủ tục này, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, các đầu mối Ban Quản lý khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các quận huyện tập hợp lại các vấn đề của doanh nghiệp. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của từng đơn vị thì giải quyết ngay, vấn đề nào thuộc UBND TPHCM thì báo cáo để trong quý 2-2023, Thường trực UBND TPHCM sẽ chia theo từng nhóm, từng lĩnh vực và giám đốc một số sở để họp giải quyết.

Về thúc đẩy đầu tư, tập trung đầu tư công cũng như tháo gỡ để thu hút đầu tư ngoài ngân sách, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu các ban chiếm tỷ lệ đầu tư công lớn, các công trình trọng điểm, các chủ đầu tư thường xuyên cập nhật tiến độ, đôn đốc để giải quyết. Đồng chí đề nghị với các dự án trọng điểm, cần có giao ban hàng tuần, thậm chí hàng ngày với một số khoảng thời gian cụ thể để cập nhật được các khó khăn vướng mắc, phối hợp giải quyết…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ngành, đơn vị tập trung củng cố các tổ công tác đầu tư công; chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp chuyên đề của HĐND TPHCM sắp tới để phân bổ vốn dự phòng trung hạn và vốn năm 2023. Đồng thời, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh; đào tạo lại nguồn nhân lực, hỗ trợ việc làm…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 9,07%/năm

Đến nay, về cơ bản, mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong các tháng đầu năm 2023. Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng thương mại (NHTM) ở mức khoảng 6,1%/năm, giảm 0,37%/năm so với cuối năm 2022. Còn lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới ở mức khoảng 9,07%/năm, giảm 0,9%/năm so với cuối năm 2022.

Thị trường

Vinamilk - Công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon

Ngày 26-5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Thông tin kinh tế

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.
VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.