Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tài sản vô giá, thiêng liêng của Đảng là niềm tin của nhân dân

SGGPO
Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012-2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, tài sản vô giá, thiêng liêng của Đảng là niềm tin của nhân dân. Niềm tin đó tăng lên theo mức độ liêm chính, trong sạch của bộ máy Đảng, hệ thống chính trị. PCTNTC tốt sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Tin liên quan

Ngày 30-6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012-2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương, lãnh đạo các địa phương và hơn 80.000 đại biểu trong toàn quốc…
Dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tài sản vô giá, thiêng liêng của Đảng là niềm tin của nhân dân ảnh 1 Quang cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTNTC giai đoạn 2012-2022, điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đây là một hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, bàn về những vấn đề liên quan đến "chống giặc nội xâm", giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và hệ thống chính trị; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước và chế độ ta; được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng.
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTNTC giai đoạn 2012 -2022 nhằm đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác PCTNTC trong 10 năm qua và sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị cũng chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về PCTNTC thời gian tới.
Phòng chống tham nhũng tốt, củng cố niềm tin của nhân dân
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, cán bộ và nhân dân TPHCM luôn dõi theo mọi hoạt động, từng quyết định của Ban Chỉ đạo Trung ương. Hội nghị lần này dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đáp ứng được mong mỏi của rất nhiều cán bộ, đảng viên và người dân TPHCM, cũng như cả nước.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, TPHCM luôn ý thức sâu sắc công tác PCTNTC là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị TPHCM. Đồng thời, xem đây là nhân tố quyết định sự ổn định và phát triển của thành phố.

“Chúng tôi nhận thức, tài sản vô giá, thiêng liêng của Đảng là niềm tin của nhân dân. Niềm tin đó tăng lên theo mức độ liêm chính, trong sạch của bộ máy Đảng, hệ thống chính trị. PCTNTC tốt sẽ góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tập trung lãnh đạo triển khai, thực hiện đầy đủ, toàn diện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực và quyết liệt chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực.

Đồng chí nhấn mạnh thêm, để có được những kết quả trong thời gian qua là nhờ Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tập trung cụ thể hóa, quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các Nghị quyết và ý kiến chỉ đạo của Trung ương về công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Cùng với đó, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo việc rà soát, theo dõi, đôn đốc công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng; nhất là các vụ việc, vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo hoặc có kết luận, ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo xây dựng 8 quy chế phối hợp trong công tác nội chính, PCTNTC và quy chế phối hợp liên ngành các cơ quan nội chính trong trao đổi, cung cấp thông tin, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa cơ quan tiến hành tố tụng với các cơ quan có liên quan trên địa bàn thành phố. Qua đó, nhằm tăng cường theo dõi, chỉ đạo và nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Tài sản vô giá, thiêng liêng của Đảng là niềm tin của nhân dân ảnh 2 Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTNTC giai đoạn 2012-2022, điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
“Đây là vấn đề TPHCM rất tập trung. Trong thời gian qua, bằng những cơ chế, quy chế phối hợp này, lãnh đạo Thành ủy đã chỉ đạo có hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan”, đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá.
Đồng thời, thường xuyên thực hiện việc kiểm tra công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án và công tác thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế. Cụ thể, TPHCM đã tiến hành thành lập 5 Đoàn kiểm tra kiểm tra 11 cơ quan, đơn vị.
Thông qua công tác kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại hạn chế, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn; cùng với đó, ban hành các kết luận kiểm tra để các đơn vị quán triệt, triển khai, thực hiện, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan nội chính trong công tác này.
Tuy nhiên, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, mặc dù có nhiễu nỗ lực và đạt được một số kết quả nhưng Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhận thấy công tác phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại một số hạn chế.
Trong đó, công tác tự phát hiện tham nhũng, tiêu cực ở từng cơ quan đơn vị chưa cao; công tác xử lý một số vụ án, vụ việc còn kéo dài, hiệu lực chưa nghiêm; công tác dự báo, phát hiện chưa được quan tâm đúng mức, chưa theo kịp tình hình.
Đồng chí Phan Văn Mãi chỉ ra nguyên nhân, đó là sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, ban lãnh đạo các cơ quan chức năng đối với công tác có lúc chưa quyết liệt, thiếu đeo bám; khối lượng công việc thường xuyên quá tải, nhân lực và điều kiện thực hiện công tác đôi khi chưa đáp ứng yêu cầu; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng của thành phố và giữa thành phố với các cơ quan Trung ương đôi khi chưa đồng bộ, hiệu quả như mong muốn; công tác giám định, định giá tài sản còn hạn chế, gây chậm trễ tiến độ và hiệu quả công tác.
Tập trung rà soát, khắc phục những kẻ hở, bất cập
Để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao hiệu quả trong công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án TNTC trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ tập trung một số nhiệm vụ.
Trong đó, quán triệt đến người đứng đầu các cấp, nhất là người đứng đầu các cơ quan nội chính về quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, để từ đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, sự cần thiết của công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
Đồng thời tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên vào nền nếp, thường xuyên và thực chất; gắn với tiếp tục thực hiện việc trình bày chương trình hành động khi nhận nhiệm vụ, xem đây là cam kết chính trị đối với Đảng và nhân dân, là danh dự của người cán bộ.
“Chúng tôi thể hiện quan điểm nhất quán đó là mỗi cán bộ đảng viên đều phải định vị lại bản thân một cách đầy đủ nhất về con đường bản thân đã chọn. Từ đó, tự quản bản thân theo tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.
TPHCM triển khai, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 5 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50 của Bộ Chính trị trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực; các ý kiến, kết luận của Đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương và các nội dung, ý kiến chỉ đạo của bộ, ngành Trung ương về công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án.
“Trong mọi trường hợp, TPHCM luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương và các tỉnh thành để triển khai công tác”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.
Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, các cơ quan nội chính phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng của cán bộ cơ quan, đơn vị mình; chú trọng PCTNTC trong các cơ quan có chức năng PCTNTC; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các ngành, lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ quan nội chính trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ; kịp thời xem xét, xử lý trách nhiệm nếu có vi phạm.
TPHCM tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ các cơ quan nội chính về công tác đấu tranh PCTNTC. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy định số 1374. TPHCM xem đây kênh rất quan trọng phát huy vai trò tự giám sát, tự phát hiện, giám sát của các cơ quan dân cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân, giúp phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực.
Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giám định, định giá tài sản trong tố tụng hình sự, nhằm khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế; tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét đối với công tác giám định, định giá tài sản, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án.
Bên cạnh đó, phát huy hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác PCTNTC trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới. Trong đó, tập trung công tác rà soát, khắc phục những kẻ hở, bất cập và triển khai các giải pháp phòng ngừa, đồng thời làm tốt công tác điều phối, kiểm tra, đôn đốc xử lý các vụ việc vụ án.
Đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ tin tưởng, qua hội nghị này và dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư và Ban Chỉ đạo Trung ương, công tác PCTNTC sẽ đạt được những kết quả toàn diện, vững chắc hơn; góp phần chỉnh đốn, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ ta.

Đạt nhiều kết quả nổi bật

Kết quả trong 10 năm qua, TPHCM đã phát hiện, khởi tố điều tra và xử lý 129 vụ với 265 bị can và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt về cho ngân sách nhà nước. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTNTC trên địa bàn, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Cùng với đó, TPHCM đã rà soát và đưa vào diện Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM theo dõi, chỉ đạo 14 vụ án và 4 vụ việc về tội phạm kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, có dư luận xã hội, nhằm bảo đảm sự chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của Thành ủy và đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. 

Đồng thời, thực hiện công tác rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội hàng năm. Cụ thể, TPHCM đã thành lập, triển khai 6 Đoàn và đã rà soát 2.464 kết luận thanh tra kinh tế - xã hội. Qua rà soát đã phát hiện, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý 7 vụ việc (đã khởi tố 5 vụ án).

Đặc biệt, TPHCM ban hành Quy định số 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước. Trong đó xác định việc xem xét, giải quyết các nguồn thông tin phản ánh là cơ sở quan trọng để xác định nhóm hành vi vi phạm về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Từ khi ban hành quy định, các Tổ công tác theo Quy định 1374 đã tiếp nhận, xử lý 171 nguồn tin phản ánh liên quan và đã chuyển cơ quan điều tra 9 trường hợp.

“Trong quá trình thực hiện, TPHCM đã phát huy được hiệu quả và tiếp tục triển khai trong thời gian tới”, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Dự thảo Luật Đất đai mới nhất đã có một số thay đổi quan trọng

So với dự thảo vừa được UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề cách đây đúng 1 tuần, dự thảo Luật Đất đai mới nhất được trình Ủy ban Kinh tế hôm nay 29-9 đã có một số thay đổi quan trọng. Chẳng hạn, không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo luật trước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Viện trợ phi chính phủ đạt trên 4,3 tỷ USD trong hơn 20 năm

Ngày 30-9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) về quản lý viện trợ không hoàn lại năm 2022 nhằm phổ biến, cập nhật, nâng cao kiến thức về nghiệp vụ công tác PCPNN cho các cán bộ, công chức, viên chức của TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />