Từ thư bạn đọc

Chủ trương bất nhất, dân khiếu kiện kéo dài

Trong thư gởi Báo SGGP, 49 hộ dân ở đường Bạch Đằng tổ 62 P3 Q.Gò Vấp bức xúc vì Dự án đường Bình Lợi - Tân Sơn Nhất - Vành đai ngoài đã được TP điều chỉnh giữ nguyên hiện trạng lộ giới 20m nhưng UBND Q.Gò Vấp vẫn cương quyết giải tỏa trắng những căn nhà của họ.

Đầu năm 2008, UBND TPHCM có Quyết định (QĐ) số 19, thu hồi đất tại các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Thủ Đức để tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng tuyến đường của dự án nêu trên.

Theo quyết định này, diện tích đất phải thu hồi tại Q.Gò Vấp là 113.230,9m², trong đó toàn bộ diện tích nhà đất của 49 hộ dân ở đường Bạch Đằng bị giải tỏa trắng. Vụ việc này gây bức xúc cho người dân nơi đây vì lộ giới đường Bạch Đằng không mở rộng như dự án được phê duyệt ban đầu mà được điều chỉnh, giữ nguyên 20m.

Trong khi người dân thắc mắc, khiếu nại thì chính quyền các cấp từ UBND quận đến UBND TP lại ban hành những quyết định, văn bản xử lý, giải quyết vụ việc với nội dung “chỏi nhau”. Điều này khiến cho sự việc vốn phức tạp lại càng rối hơn.

Do QĐ 19 chưa thuyết phục người dân, ngày 25-8-2008, UBND TP tiếp tục ban hành QĐ số 3659 bổ sung nhằm giải thích lý do giải tỏa 49 hộ dân, trong đó có thêm phần mục đích thu hồi đất là “trồng cây xanh theo quy hoạch được duyệt”.

Thế nhưng, 5 ngày sau, UBND TP lại có văn bản khẳng định “ Đoạn đường từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nút giao thông Nguyễn Thái Sơn không thuộc diện quy hoạch hướng phóng tuyến đường này nữa”. Như vậy, đoạn đường này không còn thuộc vành đai 1 và chỉ bố trí 20m lộ giới đảm bảo cho chiều đi vào sân bay.

Nhưng mọi việc không dừng ở đây. Đúng 1 tháng sau, trong công văn trả lời khiếu nại , Chủ tịch UBND Q.Gò Vấp Trương Văn Non lại trả lời cho người dân nội dung trái ngược với QĐ mới nhất của UBND TP.

Theo đó, Q.Gò Vấp xem xét và nghiên cứu đến quy hoạch cảnh quan đô thị tại khu vực 49 căn nhà thuộc tổ 62; thống nhất thu hồi đất cây xanh đã bị chiếm dụng hoặc cấp sai thẩm quyền để chỉnh trang đô thị tại khu vực này thông qua dự án.

Vì thế, phạm vi phải giải tỏa của dự án bao gồm lộ giới, hành lang cây xanh là 33m (trong đó có 13m thuộc hành lang công viên). Như thế, tất cả 49 căn nhà đều nằm trong vùng giải tỏa trắng (!).

Theo các hộ dân, việc UBND Q. Gò Vấp ban hành QĐ thiếu minh bạch, rõ ràng, trong đó cách giải thích của Chủ tịch UBND Q. Gò Vấp về việc giải tỏa trắng các hộ dân, thu hồi đất để trồng cây xanh, chỉnh trang đô thị chưa hợp lý.

Nhìn lại thực tế, do nằm trong khu quy hoạch cây xanh đã được UBND TP phê duyệt, nhiều năm qua người dân ở khu vực nói trên không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vì không được phép sửa chữa lớn, xây dựng mới đã khiến khu dân cư này xuống cấp, trông nhếch nhác.

Chính vì thế, việc triển khai dự án trồng cây xanh, chỉnh trang đô thị của TP và quận Gò Vấp đối với 49 hộ dân là hợp lý, hợp tình. Tuy nhiên, chủ trương thu hồi đất, phương án đền bù phải thống nhất, được người dân đồng thuận.

Chính vì thế, để thực hiện mục đích chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh, UBND quận Gò Vấp nên lập dự án mới và có phương án đền bù giải tỏa, thu hồi đất minh bạch, rõ ràng, theo đúng trình tự pháp luật, không nên giải tỏa theo kiểu “tầm gửi” như hiện nay. 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.