Chu Việt mắc nhiều sai phạm trong sản xuất, kinh doanh cao xương ngựa

* Đình chỉ lưu hành và quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt

Thanh tra Bộ Y tế vừa có kết quả thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với Công ty cổ phần Tài chính Đầu tư Xây dựng Chu Việt (gọi tắt là Chu Việt).

Báo cáo cho thấy, Chu Việt đã có nhiều vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm cao ngựa. Tại thời điểm thanh tra, Chu Việt chưa thực hiện đúng quy định về điều kiện VSATTP đối với bao bì sản phẩm; cũng như đang lưu hành cao xương ngựa bạch, cao xương ngựa màu, cao xương ngựa kim có ghi nhãn thiếu nội dung thành phần của sản phẩm, vi phạm một số quy định trong Nghị định 175/2004/NĐ-CP ngày 10-10-2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại...

Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị xử phạt hành chính Chu Việt 20 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu Chu Việt tạm đình chỉ lưu hành các lô sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt: cao ngựa bạch, cao ngựa màu, cao ngựa kim có ghi nhãn không đúng quy định. Công ty chỉ được phép lưu hành các lô sản phẩm nói trên sau khi đã khắc phục việc ghi nhãn theo đúng quy định. Đình chỉ việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt có nội dung không phù hợp với nội dung đã được Cục ATVSTP xác nhận; đình chỉ việc quảng cáo các sản phẩm cao xương ngựa với những hình thức quảng cáo chưa đăng ký, chưa được Cục ATVSTP xác nhận và cấp giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo.

Thanh tra Bộ Y tế cũng đề nghị, Cục ATVSTP yêu cầu Chu Việt công bố lại tiêu chuẩn sản phẩm đối với 4 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, bảo đảm tiêu chuẩn sản phẩm đáp ứng đầy đủ các quy định. Trong thời gian đó, yêu cầu công ty tạm thời đình chỉ lưu hành các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt: cao xương ngựa bạch, cao xương ngựa màu, cao xương ngựa kim cho đến khi Cục ATVSTP có văn bản chấp thuận lại tiêu chuẩn sản phẩm và nội dung ghi nhãn của công ty.

Bộ Y tế đồng ý với những đề xuất và giao Thanh tra Bộ Y tế tổ chức triển khai các hình thức xử lý vi phạm, kiểm tra việc thực hiện của Chu Việt. Đồng thời, Bộ Y tế giao Cục ATVSTP ra quyết định tạm đình chỉ lưu hành và quảng cáo các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt: cao xương ngựa bạch, cao xương ngựa màu, cao xương ngựa kim và cao xương ngựa mèo.  

KH.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).