Chưa cho thả muỗi Wolbachia đại trà tại TP Nha Trang

SGGPO

Tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định không cho thả muỗi đại trà trong các phường nội thành thành phố Nha Trang vì những quan ngại tính khả thi cũng như ảnh hưởng đến ngành du lịch. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết (SXH) tại Việt Nam” vừa được các ngành nhóm họp.

Tại cuộc họp này, sau khi nghe báo cáo, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu di chuyển khu vực thả muỗi Wolbachia đến xã Vĩnh Lương, thay vì trong nội thành Nha Trang như dự định ban đầu. Việc thả muỗi sẽ bắt đầu sau đỉnh điểm mùa mưa.

Chưa cho thả muỗi Wolbachia đại trà tại TP Nha Trang ảnh 1 Một góc đảo Trí Nguyên - nơi được thả muỗi Wolbachia làm thí nghiệm 

Trước đó, sau khi thành công với dự án thả muỗi ở đảo Trí Nguyên, TP Nha Trang, dự kiến bắt đầu từ tháng 3-2017, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ thả lần lượt khoảng 1 triệu đến gần 1,4 triệu con muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia tại 4 phường nội thành Nha Trang là: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long.

Vi khuẩn Wolbachia được xác định có khả năng ức chế được sự phát triển của vi rút Dengue trong muỗi vằn tự nhiên đang truyền bệnh SXH và Zika. Tuy nhiên, sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chưa chấp thuận kế hoạch này vì chứng cứ khoa học để thả thử nghiệm chưa thuyết phục. Trong khi địa bàn dự án đề xuất thả muỗi tại 4 phường nội thành lại có quy mô lớn, dân số đông, sống liên cư liên địa, giao thoa rộng.

Chưa cho thả muỗi Wolbachia đại trà tại TP Nha Trang ảnh 2 Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tình hình dịch bệnh tại TP Nha Trang

 Lãnh đạo UBND tỉnh cũng e ngại việc thả muỗi thử nghiệm có thể ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của TP Nha Trang. Vì thế, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục khảo sát bổ sung tại các xã: Vĩnh Lương, Phước Đồng, thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh và TP Cam Ranh để tìm thêm các địa điểm đảm bảo các yêu cầu về mặt khoa học, phù hợp với thực tiễn địa phương.

Theo ông Lê Đức Vinh, việc chưa cho thả muỗi tại nội thành Nha Trang còn có nguyên nhân, đề tài lúc đầu triển khai ngoài đảo Trí Nguyên, có điều kiện dân số, khí hậu, phạm vi hoàn toàn khác ở đất liền nên khi triển khai ở Nha Trang cần nghiên cứu kỹ lại.

Dự án “Hướng tới loại trừ SXH tại Việt Nam” được Trường Đại học Monash (Úc) viện trợ 480.000 đôla Úc để thực hiện. Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm chủ dự án, thực hiện tại đảo Trí Nguyên từ năm 2006 đến nay. Dự án chia làm 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn IV (2017 - 2021) sẽ từng bước mở rộng nghiên cứu ứng dụng và đánh giá hiệu quả của phương pháp Wolbachia trên đất liền.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc