Chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc, không xét điều kiện nặng nhọc

* Tôi sinh ngày 29-7-1962. Tôi làm ở xí nghiệp may, có 19 năm 9 tháng làm việc độc hại. Tháng 7-2014 tôi nghỉ việc và đóng thêm 3 tháng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện cho đủ 20 năm tham gia BHXH. Vậy thời gian làm việc độc hại của tôi được tính thế nào; lương hưu của tôi ra sao? (Đào Thị Thanh, quận Bình Thạnh)

- Ông CAO VĂN SANG, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM: Người lao động có thời gian vừa đóng BHXH bắt buộc vừa đóng BHXH tự nguyện mà thời gian đóng BHXH bắt buộc chưa đủ 20 năm thì không xem xét điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm khi giải quyết hưu. Do đó, thời gian 19 năm 9 tháng làm công việc nặng nhọc, độc hại của bà chỉ được tính là thời gian tham gia BHXH, không là cơ sở để tính giảm trừ tuổi hoặc tăng tỷ lệ % lương hưu khi giải quyết hưu trí. Và như thế, bà sẽ hưởng lương hưu khi đủ 55 tuổi (tháng 8-2017), mức hưởng là 60%.

* Từ năm 1987-1990, tôi công tác ở bệnh viện tại Hà Nội. Từ 1990-1995, tôi chuyển công tác vào TPHCM, song chỉ được nhận làm hợp đồng ngắn hạn 3 tháng ký một lần tại Sở LĐTB-XH TPHCM. Từ năm 1996, tôi làm ở ngành công an, đến năm 2013 (tôi đủ 50 tuổi) thì phải về nghỉ với 16 năm đóng BHXH. Vậy tôi có được cộng 3 năm làm việc ở Hà Nội và 4 năm ở Sở LĐTB-XH TPHCM? (Nguyễn Thanh Chi; ncthanh63…@gmail.com)

- Theo quy định, trước năm 1995, việc chuyển công tác phải được nơi đi có quyết định cho chuyển và nơi đến có quyết định tiếp nhận. Nếu không bảo đảm thủ tục trên thì xem như tự ý bỏ việc và thời gian công tác trước khi bỏ việc không được tính là thời gian công tác hưởng BHXH. Ông/bà chuyển công tác từ Hà Nội vào TPHCM nhưng chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn, xem như không bảo đảm thủ tục trên nên thời gian công tác trước đó không được tính. Về thời gian công tác ở Sở LĐTB-XH TPHCM, đề nghị ông/bà cung cấp hồ sơ gốc để được xem xét trả lời cụ thể.

Trong trường hợp ông/bà có thời gian đóng BHXH được 16 năm, nếu muốn nhận lương hưu thì cần tham gia BHXH tự nguyện (đăng ký tại đại lý bưu điện nơi cư trú) cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH.

* Từ năm 1977-1992, tôi làm ở Công an quận Tân Bình. Khi nghỉ, tôi lãnh chế độ là mỗi năm 1 tháng lương. Từ năm 2004, tôi chuyển sang Đại học Quốc gia TPHCM. Chỉ còn 3 năm nữa, tôi đủ 60 tuổi. Vậy tôi có được cộng thời gian từ 1977-1992 để hưởng hưu trí? (Từ Ngọc Tấn, huyện Hóc Môn)

- Do khi nghỉ việc ông đã nhận trợ cấp thôi việc nên thời gian từ năm 1977-1992 không được cộng nối với thời gian công tác sau này. Trường hợp của ông, nếu tiếp tục công tác tới khi đủ 60 tuổi thì thời gian đóng BHXH khoảng 15 năm. Do thời gian đóng BHXH còn thiếu khoảng 5 năm và đủ tuổi nghỉ hưu nên ông được đóng BHXH tự nguyện một lần cho 5 năm còn thiếu để được hưởng lương hưu. Thủ tục tham gia BHXH tự nguyện được hướng dẫn tại đại lý bưu điện nơi cư trú.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn