Chưa giảm ùn tắc đăng kiểm vì chưa thể tự động giãn chu kỳ kiểm định

Bộ GTVT vừa gửi văn bản tới các ngành liên quan lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 16)  theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Lực lượng đăng kiểm quân đội tham gia hỗ trợ giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
Lực lượng đăng kiểm quân đội tham gia hỗ trợ giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm

Theo dự thảo này, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hết hạn kiểm định trong khoảng thời gian 1 năm kể từ ngày thông tư được ban hành sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023 (Thông tư 02) có hiệu lực ngày 22-3-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16.

Các phương tiện có hạn kiểm định trước ngày thông tư mới có hiệu lực sẽ không được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới được quy định tại Thông tư 02 của Bộ GTVT, vẫn phải đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định xe để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương xây dựng phần mềm, thuê đường truyền và hạ tầng công nghệ thông tin… để thực hiện chức năng tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (bản điện tử có ký số của Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code để xác thực) để chủ xe sử dụng cùng với giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã cấp trước đó khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 02, các nhóm phương tiện được điều chỉnh chu kỳ kiểm định thêm 3 tháng hoặc 6 tháng so với chu kỳ kiểm định trước đây bao gồm: ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm); ô tô chở người trên 9 chỗ có thời gian sản xuất đến 5 năm; ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có gần 1,4 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng, chiếm khoảng từ 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định, đặc biệt tại khu vực Hà Nội và TPHCM.

Đây là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, về cơ bản cường độ sử dụng không nhiều, được chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa tốt hơn so với loại phương tiện chuyên dùng kinh doanh. Theo thống kê, tỷ lệ đạt ngay từ lần kiểm định thứ nhất của nhóm phương tiện này rất cao (năm 2020 là 95,84%, năm 2021 là 96,33% và năm 2022 là 95,12%).

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Thông tư 02 đã quy định rõ các nhóm phương tiện được giãn chu kỳ kiểm định. Tuy nhiên, do chưa có quy định về tự động giãn chu kỳ kiểm định nên mục tiêu giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện được.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng tâm thế đón nhận cơ chế, chính sách mới

Trong lúc dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 được kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đang thảo luận, xem xét thông qua, thì TPHCM đã kích hoạt mọi nguồn lực để sẵn sàng hành động ngay khi nghị quyết mới có hiệu lực.