Chưa kịp thời ngăn chặn các nguồn bệnh từ thực phẩm nhập ngoại

(SGGP-12G).- Đó là một trong những cảnh báo từ đoàn giám sát của UBTVQH (do Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Đặng Vũ Minh làm Trưởng đoàn) sau khi làm việc tại TP Hải Phòng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết quả khảo sát tại một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản trên địa bàn Hải Phòng của đoàn cho thấy, do nhiều cơ quan cùng tham gia kiểm dịch, kiểm định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nên thời gian thông quan hàng hóa tại các cảng biển chậm, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Mức xử phạt chưa đủ sức răn đe nên các doanh nghiệp sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Lượng hàng nhập khẩu được lưu giữ tại kho quan ngoại chưa có cơ chế, chính sách kiểm dịch nên vẫn chưa được kiểm tra, ngăn chặn các nguồn bệnh nguy hiểm.

Đoàn giám sát khuyến cáo cơ quan chức năng liên kết hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để trang bị thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay tại cơ sở sản xuất. Đối với kiểm dịch, kiểm tra thông quan hàng hóa, đoàn giám sát cho rằng, cần thống nhất các lực lượng kiểm tra, kiểm dịch vào một cơ quan đầu mối để giảm các bước triển khai, tiết kiệm ngân sách.

BÌNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).