Chưa ngăn chặn được nạn tái chiếm vỉa hè, lòng đường

SGGP
Tại hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự đô thị (TTĐT) 6 tháng đầu năm trên địa bàn quận Thủ Đức (TPHCM) vào sáng 8-7, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường đánh giá TTĐT ở quận Thủ Đức đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2016.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý hơn 3.000 trường hợp vi phạm TTĐT, xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng. Qua thực hiện các giải pháp, nhiều điểm nóng về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè như: hầm chui Khu chế xuất Linh Trung, đường Tô Ngọc Vân, khu đất Ông Kình, đường Phạm Văn Đồng, tỉnh lộ 43…, mức độ vi phạm đã giảm hơn 80%. 
Về mặt hạn chế, theo Ban An toàn giao thông TP, địa phương chỉ tập trung việc kiểm tra, xử lý vi phạm; trong khi nhiều giải pháp mang tính lâu dài chưa được chú trọng (như tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức; tạo phương kế mưu sinh, việc làm cho người bán hàng rong…). Hạn chế này dẫn đến việc lập lại TTĐT không có tính bền vững, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường còn xảy ra nhiều. 
Tại quận 10, trong 6 tháng đầu năm 2017, quận đã kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về TTĐT 626 trường hợp, với tổng số tiền phạt 864 triệu đồng. Kết quả lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn quận bước đầu cũng đạt được kết quả khả quan. Trên 10 tuyến đường văn minh đô thị cấp quận và TP không còn tình trạng chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh; pano, bảng hiệu đặt ở lòng đường, vỉa hè; bậc tam cấp, dốc dẫn xe lên xuống của hộ dân bằng bê tông chiếm dụng phần vỉa hè… Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc tái chiếm dụng lề đường, vỉa hè để buôn bán, đậu xe trên địa bàn 15 phường đã xuất hiện. Hầu hết những trường hợp tái lấn chiếm là điểm kinh doanh cố định, đã bị “điểm mặt” xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

TUẤN VŨ - ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Sự kiện & Bình luận