Trung Quốc

Chuẩn bị xây dựng trạm không gian trên Mặt trăng

Tàu Thần Châu rời khỏi mặt đất

Hãng Tân Hoa ngày 4-11 dẫn lời trưởng nhóm thiết kế chương trình tên lửa đẩy vũ trụ của Trung Quốc Lưu Trúc Sinh cho biết, Trung Quốc sẽ đưa 3 người lên vũ trụ trong vòng 2 năm tới và nước này cũng có kế hoạch xây dựng một trạm không gian trên Mặt trăng.

Theo ông Lưu Trúc Sinh, trong vòng 2 năm tới, nước này sẽ sử dụng tàu Thần Châu 7 để đưa 3 người lên vũ trụ, nhưng sau đó tàu Thần Châu 8 và 9 chỉ đem theo trang thiết bị cần thiết cho trạm không gian trên Mặt trăng và tàu Thần Châu 10 sẽ đưa người lên làm việc trên trạm đó.

Khi hoàn thành việc phóng tàu Thần Châu 7 với việc các nhà du hành đi bộ ngoài không gian 30 phút, các chuyến tàu vũ trụ Thần Châu 8, 9 và 10 sẽ được phóng liên tiếp cách tháng.

Trung Quốc hiện cũng đang nghiên cứu một loại tên lửa đẩy có thể đưa khoảng 25 tấn lên vũ trụ, thay vì chỉ khoảng 8 tấn như hiện nay. Chi phí cho chương trình nghiên cứu chinh phục vũ trụ khoảng 2,3 tỷ USD.

V.A.(Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.