Chung cư Hoàng Anh 1 - Một số hạng mục xây dựng sai phép

(SGGP).- UBND TPHCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài về việc xây dựng sai giấy phép tại Chung cư Hoàng Anh 1 (địa chỉ 357 Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7) do Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh làm chủ đầu tư.

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra TPHCM, chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục công trình sai với hồ sơ thiết kế được duyệt. Cụ thể: tăng diện tích tầng hầm so với thiết kế 380m²; khi thông hầm xây thiếu 2 ram dốc, làm hạn chế lối thoát hiểm; giảm diện tích hồ chứa nước ngầm tầng hầm dùng để chứa nước sinh hoạt và nước chữa cháy so với thiết kế; thay đổi công năng sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, nhà dịch vụ công cộng tại khu A thành 7 căn làm cửa hàng…

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng xây dựng thêm một số hạng mục (trạm biến thế, công trình xử lý nước thải, công trình 230m² làm văn phòng chăm sóc khách hàng, siêu thị mini) trên phần đất được quy hoạch làm công viên cây xanh, vi phạm quy hoạch thỏa thuận sử dụng đất.

Thống nhất với nội dung kết luận kiểm tra này, Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt việc sử dụng các hạng mục công trình sai công năng trên phần đất công viên cây xanh – thể dục thể thao; phục hồi công năng sử dụng đối với nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng. Những hạng mục khác sẽ được các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện theo các tiêu chí đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng công trình, chỉ tiêu về công trình công cộng, sau đó báo cáo đề xuất hướng xử lý với UBND TPHCM.

Nguyên nhân chính để xảy ra việc xây dựng sai phép, không phép là do trong một thời gian dài, chính quyền địa phương thiếu kiểm tra và cương quyết xử lý các hành vi sai phạm của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Đội thanh tra cơ động Sở Xây dựng chưa chủ động kiểm tra nên không kịp thời phát hiện, dẫn đến các vi phạm không còn thời hiệu để xử lý. Đối với những cán bộ, công chức có thiếu sót trong công tác quản lý trên, lãnh đạo UBND TPHCM giao Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND quận 7 chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

L.T.Hân

l.t.hân

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Bộ Công thương: Hàng hóa rất nhiều, không sợ thiếu

Triển khai cấp bách các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương báo cáo, hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị… trong hệ thống các siêu thị với số lượng nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư hoảng loạn, VN Index giảm mạnh nhất trong lịch sử giao dịch

Sau phiên sáng giảm mạnh, bước qua phiên chiều, khi số ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở con số mới là 82 thì sự hoảng loạn càng gia tăng gấp bội. Nhiều mã đang có dấu hiệu hồi phiên sáng đồng loạt quay đầu giảm sàn trước áp lực bán ra không ngừng nghỉ của bên nắm giữ.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế