Chúng ta có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền trên biển bằng mọi giá

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã:

Chiều 5-6, Quốc hội đã họp riêng nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông. Sau phiên họp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã đã trao đổi với báo chí.

Phóng viên: Thưa ông, báo cáo lần này của Chính phủ tập trung vào những nội dung gì?

Ông TRẦN ĐÌNH NHÃ: Quốc hội họp kín nên nhiều vấn đề chỉ báo cáo để đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nắm được. Tuy nhiên, về cơ bản, Chính phủ đã báo cáo rõ về thái độ và giải pháp của ta. Đó là các giải pháp tổng hợp về chính trị, ngoại giao, pháp lý trên nguyên tắc đảm bảo chủ quyền và giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Sau khi nghe Chính phủ báo cáo, ông đánh giá thế nào về tình hình trên biển Đông?

Thông qua truyền thông trong nước và quốc tế, chúng ta đều đã biết được tình hình thực tế trên biển Đông. Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ là tiếng nói chính thức, báo cáo những việc Chính phủ đã làm được, theo hướng mà Quốc hội, người dân mong muốn, nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông.

Nhiều nước đã nhận định rằng, các hành vi của Trung Quốc trên biển Đông hiện nay là hung hăng, khiến tình hình ngày càng trở nên căng thẳng, khả năng hiểu nhầm và xung đột rất lớn.

Sau phiên làm việc, Quốc hội có thông cáo hay nghị quyết thể hiện quan điểm của mình như thế nào không, thưa ông?

Hiến pháp quy định Quốc hội chỉ có hai hình thức thể hiện tiếng nói của mình là ban hành luật và nghị quyết. Còn các hình thức như thông cáo, tuyên bố của Quốc hội trước kia, nay đã không có nữa.

Luật thì Quốc hội đã ban hành rồi, Quốc hội khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam trong Luật Biển và Luật Biên giới quốc gia. Quốc hội cũng nói lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân Việt Nam phải có trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Luật đã quy định rồi, chúng ta có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền trên biển bằng mọi giá.

Nhiều đại biểu nêu ý kiến cần có một phiên thảo luận của Quốc hội về vấn đề biển Đông, ý kiến của ông thế nào?

Tôi thấy không cần thiết, mọi thông tin trên biển Đông, ĐBQH đều nắm được rồi. Thái độ của chúng ta cũng đã rõ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao luôn luôn phản đối hành động của Trung Quốc, các đoàn cấp cao cũng tuyên bố thẳng thắn Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại biển Đông và khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta cũng đã nói điều này cho cả thế giới biết.

Vậy ông mong muốn gì ở hành động của Chính phủ trong thời gian tới?

Chính phủ không có sách lược riêng về biển Đông mà sách lược đó là chung của cả quốc gia, được thể hiện trong hiến pháp và pháp luật. Chúng ta làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển Đông. Chúng ta bảo vệ chủ quyền nhưng đồng thời vẫn phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Hai nhiệm vụ này đều khó khăn nhưng phải song hành. Cử tri và nhân dân phải bình tĩnh theo dõi, Đảng và Nhà nước đang làm hết sức mình để thực hiện nghĩa vụ trước Tổ quốc, trước nhân dân.

PHAN THẢO (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP