Chung tay vượt qua Covid-19

SGGP
Covid-19 bất ngờ ập đến gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã vận động nhiều đơn vị, cá nhân chung tay cùng chính quyền chăm lo cho người dân. Bằng nhiều mô hình hay và cách làm hiệu quả, mặt trận các cấp đã chạm đúng những điều mà người dân mong mỏi.

Nhiều mô hình hướng đến người dân 

Bỏ vội tập vé số vào túi xách, bà Nguyễn Thị Ngợi (ngụ đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TPHCM) ghé xịt nước sát khuẩn rửa tay rồi ra cây ATM khẩu trang đặt ở địa chỉ 3A Trần Quý Cáp, phường 12, quận Bình Thạnh nhấn nút nhận 1 chiếc. Bà cẩn thận gấp đôi chiếc khẩu trang lại, bỏ trong túi áo rồi cười nói: “Tôi bán vé số, phải chào khách mua nên hàng ngày tiếp xúc với nhiều người lắm. Giờ có ATM khẩu trang, mỗi sáng tôi tới xin một chiếc để sử dụng trong ngày”.

Bà Ngợi kể, bữa trước bà mua khẩu trang y tế ở nhà thuốc, giá 2.000 đồng/cái, bằng tiền lời của mấy tờ vé số. Xót tiền nên bà đeo khẩu trang vải nhưng công việc phải đi bộ nhiều dưới trời nắng nên rất nóng nực và khó thở.

Chung tay vượt qua Covid-19 ảnh 1  Người dân nhận hàng ở phiên chợ 0 đồng tại UBND phường 15 (quận Tân Bình) do Ủy ban MTTQ quận Tân Bình phát động

ATM khẩu trang của Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh là một trong rất nhiều công trình mà mặt trận các cấp tại TPHCM hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trong công tác phòng chống Covid-19.

Bà Võ Thị Phương Uyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh cho biết, giữa tháng 8, khi dịch bệnh tái bùng phát, quận đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ máy ATM khẩu trang để tặng cho người lao động, người bán vé số có nhu cầu. Sau khi ra mắt, chiếc máy này được bàn giao cho Quận đoàn Bình Thạnh quản lý, luân chuyển nhiều địa điểm, nhất là những nơi tập trung nhiều người lao động khó khăn. 

Ảnh hưởng của dịch, người lao động nghèo đã “thấm đòn” với vô số khó khăn. Trước hết là thu nhập bị giảm sút, nhiều gia đình “chạy ăn từng bữa” lao đao. Nắm bắt khó khăn của người dân, ngay từ đầu tháng 3, mặt trận quận Tân Bình đã phối hợp với UBND phường 15 tổ chức phiên chợ 0 đồng.

Từ mô hình này, thêm 6 phường trong quận đồng loạt nhân rộng, đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động khó khăn. Nhận bịch hàng với đầy đủ nhu yếu phẩm gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, gói chả lụa, vỉ trứng và vài bó rau xanh, ông Vũ Văn Hà (ngụ phường 15, quận Tân Bình) vui lắm.

Ông Hà làm nghề đạp xích lô chở khách du lịch, mùa dịch không có khách, tiền ăn của hai vợ chồng và tiền nhà trọ không biết xoay xở thế nào. May mắn, mỗi tuần, ông Hà đều được UBND phường 15 phát phiếu nhận hàng tại phiên chợ 0 đồng và còn được phường vận động chủ nhà trọ giảm 700.000 đồng/tháng tiền thuê nhà. 

Hơn 4.622 đơn vị, cá nhân chung tay hỗ trợ

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, với truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, người dân thành phố đã chung tay hỗ trợ những người nghèo, người già yếu neo đơn, trẻ mồ côi, người lang thang cơ nhỡ, khó khăn do dịch Covid-19… với nhiều chương trình an sinh xã hội đến tận khu dân cư.

Trong đó, hệ thống mặt trận các quận, huyện cũng có nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo, có sức lan tỏa như bữa cơm từ thiện, thẻ cơm nhân ái, gian hàng chia sẻ yêu thương, phiên chợ 0 đồng… Đặc biệt, mô hình ATM gạo, thực phẩm, khẩu trang miễn phí cho người khó khăn ra đời và lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. 

Hệ thống mặt trận các cấp tại TPHCM cũng thể hiện tốt vai trò đầu mối, kết nối các doanh nghiệp để tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch. Công tác vận động, tiếp nhận tiền, hàng ủng hộ được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị.

Từ giữa tháng 3 đến tháng 8-2020, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng chống Covid-19 đã tiếp nhận ủng hộ của hơn 4.622 đơn vị, cá nhân với tổng giá trị trên 231 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã kịp thời chuyển tải những tình cảm, tấm lòng của các đơn vị, cá nhân đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ công an, quân đội, lực lượng liên ngành và tình nguyện viên. 

“Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ mất việc làm, giảm thu nhập, hệ thống mặt trận các cấp tại TPHCM đã phối hợp cùng chính quyền cùng cấp quan tâm chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch. Với phương châm không có hộ khó khăn nào không được quan tâm chăm lo, thông qua nhiều cách làm hay, nhiều phần quà thiết thực đã đến với người dân, giúp các hộ khó khăn trang trải, ổn định cuộc sống”, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, cho biết.

Ông Huỳnh Đông Luân, Ủy ban MTTQ quận Tân Bình, cho biết, từ đầu tháng 3 đến tháng 6, đơn vị đã tổ chức phiên chợ 0 đồng nhằm hỗ trợ người khó khăn trên địa bàn quận bị ảnh hưởng dịch. Trong 3 tháng, 6 phường thuộc quận đã tổ chức 54 phiên chợ, hỗ trợ cho hơn 12.000 lượt người dân. Mỗi suất hàng trị giá 100.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra, các phường khác thuộc quận Tân Bình cũng tổ chức các mô hình như “Siêu thị 0 đồng”; “Phiên chợ yêu thương mùa Covid”; “Bữa ăn yêu thương mùa Covid”; vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê 2.371 phòng với tổng số tiền giảm hơn 1,3 tỷ đồng.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai mẹ con cùng đổ bệnh

Hàng chục năm nay, chị Lê Thị Xuân (44 tuổi, ngụ thôn Phú Quý, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bị bệnh tâm thần phân liệt, phải dựa vào sự chăm sóc của mẹ già và người em trai. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />