Chung tay xây dựng thành phố văn minh

Ở TPHCM, đi đâu tôi cũng có thể bắt gặp những con người tốt bụng, nào là giúp đỡ cụ già qua đường, sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi, mở những quán cơm từ thiện cho người lao động nghèo khổ, giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ… Họ đã làm cho bộ mặt TP thêm đẹp hơn, ấm áp hơn, ấn tượng hơn trong mắt đồng bào các tỉnh và bạn bè các nước đến đây. Tuy nhiên, cũng không ít những kẻ có cái tâm xấu xa, vì lợi ích cá nhân, bất chấp mọi thủ đoạn để lừa gạt người khác.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khám, phát thuốc miễn phí cho người dân Cần Giờ. Ảnh: TR.NG.

Anh bạn tôi từ Hà Nội vào TPHCM công tác, ghé thăm tôi. Anh gọi taxi của công ty H. từ quận 1 (đường Cống Quỳnh) đến nhà tôi ở quận 5 (đường Nguyễn Chí Thanh). Tôi đi taxi thì chỉ khoảng 20.000 đồng, còn anh do không biết đường, đưa địa chỉ cho tài xế tìm nên gã ta mặc tình chạy lòng vòng, đến nhà tôi thì mất 75.000 đồng. Ra chợ, nhất là những chợ tự phát, buôn bán ven đường, người bán hàng thường cân thiếu. Mua 2-3 kg về nhà cân lại nhiều khi mất đến vài trăm gram, xách ra khiếu nại còn bị chửi.

Cách đây một tháng, ba tôi dưới Bến Tre lên thăm. Ông đi xe buýt từ bến xe miền Tây đến ngã 6 Nguyễn Tri Phương thì xuống, gọi xe ôm về ngã 4 Nguyễn Duy Dương. Tay xe ôm tưởng ba tôi mới lần đầu tiên lên Sài Gòn nên ra giá 40.000 đồng trong khi đoạn đường chưa tới 1km. Ba tôi nóng mặt, quyết định đi bộ.

Chính những việc làm xấu xa trên đã làm cho người dân thôn quê ái ngại, hoang mang, dè chừng mỗi khi đến TPHCM. Bà con lo sợ không biết có bị móc túi, bị chặt chém, bị lừa gạt hay không. Không riêng dân tỉnh, ngay cả người dân ở TP cũng “sợ” lẫn nhau, nghi kỵ nhau, không thiện cảm về nhau. Từ đó dẫn đến sự vô cảm ở mỗi cá nhân. Mong rằng những con người xấu xí này sớm trở thành người đẹp đẽ trong mắt bà con ở quê lên. Hãy dẹp bỏ những lợi ích cá nhân tiêu cực, ra sức lao động tích cực, cùng chung tay xây dựng TPHCM thêm xinh đẹp, văn minh và giàu lòng nhân ái.

Nguyễn Tấn Quốc
(B5/15K Tân Kiên, Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe trên quốc lộ 1

Chiều 23-11, Sở GTVT TPHCM cho biết, sau thời gian thử nghiệm, hiện nay, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO đã hoàn thành công tác kiểm định thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe tại khu vực trạm thu phí An Sương - An Lạc trên quốc lộ 1. 

Quy hoạch

Tin buồn