Chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Mở đầu bài viết có tựa đề Obama Aims to Deepen Ties on Asia Trip (tạm dịch Ông Obama đặt mục tiêu làm sâu sắc các mối quan hệ tại châu Á), tờ Wall Street Journal lưu ý đến thời gian ông Obama lưu lại Việt Nam, đó là hiếm khi một tổng thống Mỹ để ra tới 3 ngày để thăm một quốc gia. Điều này chứng tỏ Washington đang rất quan tâm đến việc mở rộng các mối quan hệ với Hà Nội.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bước xuống chuyên cơ Air Force One tại sân bay Nội Bài

Bước cuối cùng của tiến trình hòa giải

Theo bài viết, trong thời gian ở Việt Nam, ông Obama sẽ được chứng kiến một quốc gia đã gần như vượt qua được những đau thương của chiến tranh và hướng tới làm sâu sắc quan hệ với Hoa Kỳ. Từ một thành phố đổ nát sau chiến tranh, thủ đô Hà Nội đã trở thành một trung tâm du lịch, trong khi TPHCM trở thành trung tâm của các công ty công nghệ mới. Bài viết dẫn lời ông Jonathan London, chuyên gia về Việt Nam mô tả chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ là bước cuối cùng của tiến trình hòa giải kéo dài hàng thập niên giữa hai đất nước có lịch sử đối địch.

Trong khi đó, kênh truyền hình CNN có bài viết nhấn mạnh, Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng lớn trong kế hoạch gần đây của Lầu Năm Góc nhằm thiết lập một mạng lưới an ninh tại châu Á, theo đó 4 liên minh song phương của Hoa Kỳ (với Nhật Bản, Australia, Singapore và Philippines) sẽ được bổ trợ bằng một mạng lưới các mối liên kết giữa các đối tác và đồng minh. Và trong bối cảnh ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ bị hạn chế, Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, và dư luận hoài nghi về những xu hướng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong tương lai, nỗ lực kiên trì biến Việt Nam từ đối thủ thành đối tác sẽ nói lên nhiều điều về những ưu tiên của Washington. Chuyến viếng thăm của ông Obama sẽ là cơ hội để bắt đầu viết lên chương mới đó.

Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai

Tờ Los Angeles Times có bài viết với tiêu đề Obama heads to Vietnam and Japan to confront the ghosts of old wars amid turmoil in modern ones (Ông Obama tới Việt Nam và Nhật Bản để đối diện với những bóng ma của chiến tranh trong bối cảnh hỗn loạn của những cuộc chiến mới), mở đầu bằng đoạn viết: “Trong gần 8 năm qua, Tổng thống Obama đã chật vật tìm cách chấm dứt các cuộc chiến tranh tại Afghanistan và Iraq. Tuần tới, ông sẽ thành công trong việc khép lại những chương cuối cùng của 2 cuộc chiến tranh khác - chiến tranh Việt Nam và Thế chiến II”.

Đối với tổng thống Hoa Kỳ, người đã cam kết kết thúc 2 cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq song rốt cuộc lại phải chứng kiến chúng kéo dài dai dẳng, chuyến viếng thăm Việt Nam và Nhật Bản có ý nghĩa phát đi thông điệp rằng để đạt được hòa bình thực sự cần rất nhiều nỗ lực và thời gian.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

>> Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến và bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP