Chương trình hạt nhân của Triều Tiên: Nhật Bản kêu gọi đóng băng

SGGP
Ngày 12-2, nghị sĩ quốc hội của Nhật Bản và Hàn Quốc đã họp thảo luận tại Seoul với một trong các chủ đề chính là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
 Phó phát ngôn viên Quốc hội Hàn Quốc Lim Byung-shik cho biết trong buổi thảo luận, các nghị sĩ Nhật Bản cho rằng Triều Tiên có thể đang muốn kéo dài thời gian để hoàn thiện chương trình hạt nhân và tên lửa.
 
Phía Nhật Bản cũng nhấn mạnh, trước tiên cần đóng băng chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng rồi mới tiến tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hàn Quốc lưu ý rằng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng gia tăng căng thẳng liên Triều trong thời gian diễn ra Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 từ 9 đến 25-2. Phía Hàn Quốc cũng có thể tranh thủ quãng thời gian này để đánh giá lại tình hình và cân nhắc cách thức điều phối mối quan hệ với Triều Tiên. Các nghị sĩ Hàn Quốc cũng nêu rõ quốc gia này sẽ tự quyết định dựa trên những điều mà họ cho là có lợi nhất cho đất nước cũng như hòa bình khu vực. 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.