Chuyện dân sinh từ đường dây nóng

Khi nhận được cuộc gọi đến đường dây nóng hay thư phản ánh của bạn đọc, các phóng viên Ban Bạn đọc Báo SGGP đều cố gắng nhanh chóng đến nơi xác minh vụ việc. Dù mất nhiều công sức, nhưng bù lại chúng tôi có niềm vui giúp liên hệ giải quyết được nỗi lo của người dân.

Những chuyện phức tạp trong khu dân cư

Bình quân trong 100 cuộc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, có đến hơn một nửa là phản ánh nỗi bức xúc của người dân về những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, cuộc sống của cư dân ở địa bàn dân cư.

Chuyện làm nhiều cư dân bức xúc nhất là các quán karaoke, hát với nhau, quán nhậu tổ chức hát hò ầm ĩ buổi tối, “tra tấn” cư dân chung quanh. Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, chúng tôi xin phép đến nhà bạn đọc vào thời điểm âm thanh ồn ào nhất, có nghĩa là lúc gần nửa đêm. Nhiều bạn đọc không ngần ngại cho phép chúng tôi đến xác minh vào thời điểm đó, và nhờ vậy chúng tôi thực sự hiểu được nỗi khốn khổ của cư dân khi phải chịu đựng âm thanh chát chúa, ồn ào như vậy. Điều đáng mừng là sau khi PV Báo SGGP đến liên hệ gặp lãnh đạo chính quyền phường để phản ánh vụ việc, đưa lên báo thì chính quyền các nơi đều có quan tâm nhắc nhở khắc phục và điểm kinh doanh có tiếp thu.

Tiểu thương bên ngoài chợ Ông Mười bày hàng lấn chiếm lối đi.

Nhưng cũng có những vụ việc tuy nhỏ nhưng dằng dai do sự thiếu thông cảm, đồng thuận giữa các cư dân. Cụ thể như một số người dân ở một con hẻm tại quận Gò Vấp (TPHCM) gửi đơn thư với nhiều chữ ký phản ánh chủ căn nhà ở đầu hẻm trổ cửa và lấn chiếm hẻm bằng cách làm thêm dốc trước cửa để dắt xe máy vào nhà. Bức ảnh minh họa chụp cận cảnh cái dốc xây “to đùng”, nhưng khi đến tận nơi chúng tôi khá bất ngờ vì thực ra cái dốc ở cửa chỉ dài khoảng 30cm. So với con hẻm có chiều ngang gần 8m thì cái dốc nhỏ không cản trở giao thông vì khá “nhỏ nhoi”. Vậy vì sao nhiều người phản ứng rất gay gắt? Phó Chủ tịch UBND phường này lắc đầu than: “Chúng tôi đã nhiều lần họp dân và mời bà con đến UBND phường để giải quyết chỉ vì cái dốc nhỏ xíu này. Chủ hộ đầu hẻm gặp khó khăn về kinh tế nên cho thuê mặt tiền, do vậy, gia đình chủ hộ phải ra vào ở cửa hông. Lẽ ra chủ hộ phải xin phép chính quyền địa phương và nhất là phải được sự đồng tình của cư dân trong hẻm đó. Tiếc rằng, chủ hộ đó lại nặng lời với mọi người, dẫn đến vụ việc diễn biến gay gắt. Chúng tôi sẽ tổ chức họp với cư dân trong hẻm lần nữa để giải quyết rốt ráo vụ này”. Qua câu chuyện này càng hiểu cuộc sống ở khu dân cư sẽ an vui hơn khi biết cư xử có văn hóa, biết tôn trọng nhau. 

Phải chịu khó đến với dân

Mới đây, khi nhận được cuộc gọi của một bạn đọc bức xúc với việc chợ tự phát Ông Mười (ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM) lấn chiếm lòng lề đường, chúng tôi vào Google Map, gõ tên ngôi chợ để tìm nhưng không có kết quả. Chúng tôi gọi lại cho bạn đọc để hỏi đường đi. Bạn đọc này chỉ khá tận tình. Chạy xe lòng vòng qua nhiều con đường, có đoạn con đường nhỏ xíu, chạy dọc theo con kênh nước đen thui, đến đường Mã Lò, chúng tôi gọi điện hỏi tiếp, lại được chỉ chạy tiếp một đoạn ngắn gặp đường Lô Tư thì quẹo phải và gọi để anh ấy đến đón. Đến đầu đường Lô Tư, chúng tôi lại gọi điện hỏi. Như trong phim hình sự, từ trong con hẻm nhỏ, một người đàn ông trung niên đeo kính đen phóng xe trờ tới ra hiệu cho tôi chạy theo vào hẻm 187, rồi quẹo ra đường Ấp Chiến Lược, chạy thẳng một đoạn nữa đến ngã tư Gò Xoài. Đứng bên này chợ, anh đứng giữa đường và nói: “Ngày nào khu vực này cũng kẹt xe, nhất là giờ cao điểm và khi phụ huynh đưa đón học sinh. Tụi tôi phản ánh mà không ai quan tâm xử lý!”. Chúng tôi dựng xe trên lề đường và lẳng lặng ghi hình. Đoạn đường quá lòng vòng, nên không thể nhớ được đường về, lại phải hỏi. Anh chỉ tay hướng ngược lại rồi nói: “Anh đi thẳng hoài đến đường Mã Lò. Đến đó thì biết đường về rồi phải không?”. “Vậy sao hồi nãy, anh không chỉ đường đó”. Anh trả lời tỉnh bơ: “Tụi tôi bị kẹt đường cũng phải chui vô mấy con đường đó mà. Nhà báo phải chịu khó đi như vậy mới thấy dân tụi tôi ở đây sống và đi lại khó khăn thế nào”. Nghe cũng chí lý.

Sau đó, Báo SGGP đăng tin ảnh Chợ tự phát gây kẹt xe triền miên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A tăng cường công tác đảm bảo trật tự lòng lề đường trên địa bàn phường, không để xảy ra tình trạng như báo đã phản ánh, phối hợp các đơn vị xử lý dứt điểm thực trạng nêu trên. Đúng là khi người làm báo và cán bộ chính quyền địa phương cùng thấu hiểu và quan tâm cảnh khó của cư dân thì mới có thể thiết thực lo được cho dân.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.