Chuyên gia đàm phán hạt nhân làm Ngoại trưởng Triều Tiên

(SGGPO).- Ngày 16-5 CHDCND Triều Tiên đã gửi công hàm cho Chính phủ Anh thông báo bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho làm Ngoại trưởng, thay thế ông Ri Su Yong.

Hãng tin AP cho biết, ông Ri Yong Ho, Đại sứ Triều Tiên tại Anh từ năm 2003 đến năm 2007, là một nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm trong đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ, đặc phái viên Triều Tiên trong các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và đã tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ trong thập niên 1990.

Năm 2011, bên lề một hội nghị an ninh khu vực tại Bali, Indonesia, ông Ri Yong Ho và đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đã thỏa thuận hướng tới nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Thỏa thuận này là một bước đột phá vào thời điểm đó, dù các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn bị đình trệ và chưa được tổ chức từ cuối năm 2008.

Ông Ri Yong Ho phát biểu với truyền thông tại Singapore ngày 19-1-2015. Ảnh: AP

Theo một số nhà phân tích Hàn Quốc, việc bổ nhiệm ông Ri Yong Ho làm Ngoại trưởng có thể nằm trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm hồi sinh ngoại giao đang bị đình trệ kéo dài và cải thiện quan hệ với thế giới bên ngoài sau vụ thử hạt nhân thứ 4 vào tháng 1 vừa qua bị cộng đồng quốc tế lên án và Liên hiệp quốc ban hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Công hàm của Triều Tiên không cho biết thông tin về cựu Ngoại trưởng Ri Su Yong, nhưng cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 17-5 cho biết ông Ri Su Yong được cho là đã lên làm Phó chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên từ sau Đại hội Đảng vào đầu tháng 5.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.