Tín dụng bất động sản

Chuyển hướng sang thị trường nhà ở và cho thuê

Theo các tập đoàn tài chính của Mỹ, trong thời gian tới Việt Nam sẽ có sự bùng nổ dịch vụ cho vay mua nhà để ở và cho thuê. Từ năm 2008 trở đi tốc độ xây dựng nhà ở sẽ tăng mạnh, đặc biệt là chung cư 12 tầng trở lên. Thực tế đến nay thị trường bất động sản trong nước đã ấm dần lên nhờ sự chuyển hướng dòng vốn ngân hàng vào phân khúc thị trường này.

Chuyển động từ ngân hàng cổ phần…

Khách hàng tìm hiểu thị trường bất động sản tại Công ty địa ốc Sacomreal.

Ngay từ đầu năm 2005, hầu hết các ngân hàng trên địa bàn TPHCM hạn chế cho vay bất động sản và đến nay lĩnh vực này vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, giảm 5,46% so với cùng kỳ năm trước.

Cho vay nhiều nhất là sửa chữa, mua nhà cửa, chiếm 45,6% doanh số. Kế đến là cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị, khu công nghiệp chiếm 19,1%. Như vậy đến nay các ngân hàng thương mại vẫn thận trọng trong cho vay các dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, chỉ tập trung chủ yếu cho cá nhân vay mua nhà.

Ông Phạm Văn Thiệt, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) nhận định: “Tín dụng bất động sản vẫn là kênh rất quan trọng của ngân hàng và có được ngôi nhà luôn là nhu cầu rất lớn của người dân. Những dự án chất lượng, xây dựng phù hợp với nhu cầu của người dân, cơ sở hạ tầng tốt… vẫn luôn có đầu ra. Điều này lý giải cho việc các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến thị trường bất động sản nước ta ở lĩnh vực nhà ở và cho thuê”.

Hiện nay, nhu cầu của đại bộ phận dân cư là hướng đến các căn nhà với giá cả trung bình và hợp lý. Khối ngân hàng cổ phần đã năng động chuyển hướng đầu tư vốn cho người dân vay mua nhà ở. ACB cho cá nhân mua nhà trả góp đến 70% giá trị căn nhà với thời hạn 5-10 năm.

Theo ông Thiệt, nếu khách hàng vay vốn để kinh doanh bất động sản, mua đi bán lại trong điều kiện thị trường chưa ổn định như hiện nay thì có nguy cơ rủi ro cao cho ngân hàng. Tuy nhiên, người dân vay vốn mua nhà để ở hoặc cho thuê và trả nợ bằng tích góp từ thu nhập thì rủi ro thấp hơn nhiều.

Phần lớn các ngân hàng thương mại cổ phần chưa đủ năng lực hỗ trợ cho vay mua trả góp nhà trong thời gian dài. Vì vậy, tìm nguồn vốn hỗ trợ từ các định chế tài chính nước ngoài là hướng đi mới. Cụ thể Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã ký với Định chế tài chính hỗ trợ phát triển Hà Lan (FMO) khoản tài trợ 9 triệu USD tạo thêm nguồn vốn cho người dân mua nhà với thời hạn đến 15 năm.

Đến ngân hàng chuyên doanh


Định hướng là ngân hàng bán lẻ và thế mạnh sản phẩm tín dụng phục vụ nhà ở, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) cũng đã tập trung phục vụ các khách hàng cá nhân có nhu cầu mua, xây dựng và sửa chữa nhà ở (chiếm 72,21% trên tổng dư nợ cho vay bất động sản). Hiện MHB được các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế như AFD, ADB… hỗ trợ nguồn vốn dài hạn gần 1.000 tỷ đồng, góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho vay bất động sản.

Theo ông Bùi Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc MHB, tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng dư nợ đối với cho vay hình thức này là thấp - chưa tới 0,5% (quy định nhà nước cho phép tỷ lệ này là 5%). Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà tại các dự án rất chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và quy định về đảm bảo tiền vay của ngân hàng…

Các sản phẩm tín dụng cá nhân phục vụ nhà ở của MHB hiện rất đa dạng đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. CBCNV đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần có thể vay tín chấp để sửa chữa nhà ở với mức vay tối đa 12 tháng lương, thời hạn tối đa 36 tháng, dưới hình thức cam kết ủy nhiệm trích lương hàng tháng để trả nợ. Khách hàng cũng có thể thế chấp căn nhà đang ở vay để sửa nhà, xây nhà hoặc mua nhà khác.

Hiện MHB liên kết với các công ty kinh doanh nhà để tài trợ cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà ở và tài sản đảm bảo bằng chính căn hộ sẽ mua. Hình thức này tạo điều kiện cho những người trẻ tuổi có thu nhập ổn định, có điều kiện sở hữu những căn hộ phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Đặc biệt, từ ngày 12-9 đến 12-12-2006, MHB chi nhánh Sài Gòn dành hạn mức 150 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho chương trình “an cư lạc nghiệp” cho vay mua, xây dựng và sửa chữa nhà ở với thời hạn cho vay tối đa 10 năm. Trong đó, chương trình dành 50 tỷ đồng cho 50 khách hàng đầu tiên mua nhà Phú Mỹ Hưng và 100 tỷ đồng cho các khách hàng khác.

TRẦN DŨNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thông tin kinh tế

Tỷ lệ doanh nghiệp lớn do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 13,6%

Nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành thường gặp phải trong quá trình mở rộng quy mô đã được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn “Nữ Doanh nhân – Mở đường tăng trưởng” do Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) và Tổ chức hỗ trợ Endeavor phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 28-10.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế