Chuyện lạ: Xe mua bảo hiểm vi phạm nhiều lần, Công ty bảo hiểm “bỏ chạy”

Mới đây, Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) tại TPHCM gởi văn bản cho khách hàng thông báo chấm dứt hợp đồng vì lý do xe được bảo hiểm xảy ra tai nạn nhiều lần, gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, ngày 24-10-2022, Công ty Bảo hiểm BSH gởi văn bản số 50/2022/TB/BSH-TPHCM về việc: Thông báo chấm dứt hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng Hồng Thanh Thương (ở Tây Ninh) với lý do “Người được bảo hiểm không kiểm soát được nguồn rủi ro cao độ là xe ô tô trong thời gian ngắn liên tục để xảy ra các sự kiện dẫn đến tổn thất nặng cho đối tượng bảo hiểm, như sau: Ngày 22-5 tổn thất được ghi nhận với số tiền 9,7 triệu đồng; ngày 29-6 tổn thất 11,6 triệu đồng và ngày 26-9 tổn thất 5 triệu đồng”.

Chuyện lạ: Xe mua bảo hiểm vi phạm nhiều lần, Công ty bảo hiểm “bỏ chạy” ảnh 1

Được biết, khách hàng Hồng Thanh Thương ký hợp đồng mua bảo hiểm xe ôtô với Công ty BSH thời hạn 1 năm, kể từ 31-3-2022 đến 31-3-2023 và đã nộp phí bảo hiểm đầy đủ. Thế nhưng trong 6 tháng đầu của thời hạn hợp đồng, sau khi xe xảy ra sự kiện bảo hiểm 3 lần thì công ty Bảo hiểm thông báo dừng bảo hiểm và trả lại tiền phí bảo hiểm những tháng còn lại.

Phía khách hàng bức xúc cho rằng, bản chất của bảo hiểm là gánh chịu rủi ro, giờ khách hàng gặp rủi ro thì công ty bảo hiểm lại “bỏ chạy”, đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Cụ thể, theo điều khoản của hợp đồng thì một bên được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên kia vi phạm hợp đồng. “Tôi đã nộp phí đầy đủ, đúng quy định, không vi phạm điều khoản trong hợp đồng thì công ty không có cơ sở để chấm dứt hợp đồng trước hạn”- khách hàng nói.

Về quy định pháp luật bảo hiểm, Luật sư Nguyễn Sỹ Thắng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, quy định tại Điều 10, Điều 11 Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì chỉ có 3 căn cứ để chấm dứt hợp đồng bảo hiểm là: (1) xe bị thu hồi giấy chứng nhận, biển số; (2) chủ xe không thanh toán phí; (3) có sự thay đổi những yếu tố làm cơ sở tính phí bảo hiểm dẫn đến tăng, giảm các rủi ro được bảo hiểm. Như vậy, chỉ khi có sự thay đổi “những yếu tố làm cơ sở để tính phí bảo hiểm”, dẫn đến tăng các rủi ro được bảo hiểm, nhưng bên mua bảo hiểm không chấp nhận tăng phí bảo thì mới đơn phương chấm dứt hợp đồng. Quy tắc bảo hiểm xe ô tô đều căn cứ trên quy định này.

Như vậy, ở trường hợp này, không có cơ sở tính phí bảo hiểm nào thay đổi cả. Việc xảy ra sự kiện bảo hiểm nằm trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu bên công ty bảo hiểm chứng minh rằng khách hàng cố tình gây ra sự kiện bảo hiểm để trục lợi hoặc người lái xe có vi phạm (sử dụng chất kích thích, có nồng độ cồn…) thì xác định không đủ điều kiện được bảo hiểm chứ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi khách hàng xảy ra nhiều sự kiện bảo hiểm.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.