Chuyên nghiệp

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam vừa chứng kiến một trong những án phạt được xem là nặng nề nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà: cho xuống hạng đội bóng STN Quảng Ngãi kèm theo nhiều khoản phạt tiền vượt khung khi đội này tự ý bỏ trận đấu giữa chừng và những hành vi phi thể thao khác.

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phát biểu tại buổi họp báo công bố quyết định kỷ luật rằng VFF đã cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định, dù rất đau xót nhưng không còn cách nào hơn. Đội bóng này phải bị phạt nặng dù biết rằng làm như vậy có thể “giết chết” phong trào bóng đá của địa phương này.

Sau khi quyết định được ban hành, dư luận đã dấy lên nhiều luồng ý kiến khác nhau. Người ủng hộ thì cho rằng cần phải có những quyết định mạnh mẽ như vậy mới có thể hướng dần nền bóng đá đến chuyên nghiệp thực chất. Người phản đối thì kêu ca điều này không biết vô tình hay cố ý có thể “giết chết” một số đội bóng khác khi bị trừ điểm theo đúng điều lệ giải. Nói gì thì nói, một điều có thể nhận thấy lần này là VFF đã đứng khá “vững” trước dư luận khi khẳng định không có một tình tiết giảm nhẹ nào cho STN Quảng Ngãi.

Án điểm này cần được nhìn nhận như một quyết định… đúng quy chế của VFF vốn xưa nay hiếm. Và hy vọng, đây cũng là một trong những điều kiện để các giải bóng đá trong nước thật sự là giải thể thao cống hiến cho người hâm mộ.

Ngay sau quyết định kỷ luật trên được ban hành, Bộ VH-TT-DL cũng đã có văn bản gửi VFF và các bộ phận trực thuộc đề nghị tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các giải bóng đá. Một trong những yêu cầu của bộ này “chi tiết” đến mức: “Yêu cầu trưởng đoàn hoặc lãnh đội phải nghiên cứu và nắm vững các quy định của bóng đá chuyên nghiệp, không được tự ý quyết định để đội bóng bỏ thi đấu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho phong trào bóng đá địa phương”. Trước nay, dư luận và nhất là các đội bóng thường hay phê phán ban tổ chức các giải bóng đá là thiếu chuyên nghiệp. Nhưng có lẽ chính các đội bóng đã “quên” nhìn lại mình khi cũng có quá nhiều cách hành xử nghiệp dư, mà theo nhận xét của một đại diện VFF là những hành vi đó không được phép xảy ra ở một giải đấu… cấp xã.

Có lẽ nhiều người đã quên rằng bóng đá, dù có đầu tư tiền của, có mua bán cầu thủ, có được những phi vụ hời, cũng có sự thua lỗ… nhưng bóng đá vẫn là một môn thể thao với đầy đủ những nét đặc trưng của nó. Vì vậy, khi đã vào cuộc chơi thể thao này thì phải tuân theo những luật lệ với tinh thần thượng võ. Dù có bỏ ra hàng chục tỷ đồng thì cũng không thể cay cú ăn thua đến mức có những toan tính và hành vi phi thể thao. STN Quảng Ngãi xuống hạng, các đội bóng khác cũng bị vạ lây vì mất điểm, nhưng điều đó đã có sẵn trong điều lệ mà mỗi đội bóng khi tham gia đều chấp nhận. Nếu giờ mà ngồi “than trách” VFF sao quá nặng tay, không nghĩ đến số phận các đội bóng khác thì ngay suy nghĩ này đã thụt lùi về phía nghiệp dư.

Người hâm mộ mong rằng án phạt… đúng quy định này của VFF có thể thức tỉnh những cái đầu nóng trong đầu tư và chơi bóng đá hiện nay. Để từ đó, những hình ảnh phi thể thao như rượt đuổi trọng tài, cố tình gây chấn thương đối phương của cầu thủ trên sân hay kích động cầu thủ phản ứng thái quá với trọng tài, với ban tổ chức của một số huấn luyện viên, lãnh đội… sẽ không còn. Để một địa phương muốn có một đội bóng mạnh thì phải đầu tư chiều sâu, có những cầu thủ, những huấn luyện viên, những lãnh đội đầy đủ tài năng và nhân cách. Bóng đá rất cần tiền để đầu tư, phát triển, nhưng chỉ có tiền thôi thì bóng đá sẽ không còn là môn thể thao đúng nghĩa.

Hướng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC