Chuyến thăm chứng kiến nhiều sự thay đổi

Dư luận Hoa Kỳ đang dành nhiều quan tâm tới sự kiện Tổng thống Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5.

Phó Giáo sư Admund Malesky thuộc Khoa Kinh tế Chính trị, Đại học Duke (Hoa Kỳ) cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam sẽ là một chuyến thăm lịch sử bởi vì từ những khác biệt trước đây, hiện nay hai nước đang có mối quan hệ song phương phát triển vững mạnh. Chuyến thăm cũng sẽ là dịp để Tổng thống Obama chứng kiến Việt Nam đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ khi hội nhập với thế giới, là cơ hội để ông Obama chứng kiến quan hệ song phương đã tiến xa tới đâu. Trong khi đó, cựu Đại tá Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Andre Sauvageot, Giám đốc Phát triển kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ của Tập đoàn tư vấn Maventus cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ góp phần vào việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam.

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Mỹ tăng từ 400 triệu USD lên 45 tỷ USD vào năm 2015 và triển vọng sẽ còn lạc quan hơn nữa sau khi các bên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Liên quan vấn đề này, Phó Giáo sư Admund Malesky nói: “TPP là một thỏa thuận thương mại - kinh tế toàn diện. Tôi hy vọng hiệp định sẽ sớm có hiệu lực vì TPP không những có lợi cho các thành viên khác mà còn có lợi cho chính người dân Hoa Kỳ”.

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton và năm 2006 của Tổng thống George W. Bush.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN: Hướng tới sự phát triển thịnh vượng chung

Sáng 26-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN. Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm

Quy định này là căn cứ, cơ sở quan trọng để kiểm tra, giám sát, xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP