Chuyến thăm chứng kiến nhiều sự thay đổi

Dư luận Hoa Kỳ đang dành nhiều quan tâm tới sự kiện Tổng thống Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến 25-5.

Phó Giáo sư Admund Malesky thuộc Khoa Kinh tế Chính trị, Đại học Duke (Hoa Kỳ) cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam sẽ là một chuyến thăm lịch sử bởi vì từ những khác biệt trước đây, hiện nay hai nước đang có mối quan hệ song phương phát triển vững mạnh. Chuyến thăm cũng sẽ là dịp để Tổng thống Obama chứng kiến Việt Nam đã thay đổi và phát triển mạnh mẽ như thế nào kể từ khi hội nhập với thế giới, là cơ hội để ông Obama chứng kiến quan hệ song phương đã tiến xa tới đâu. Trong khi đó, cựu Đại tá Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Andre Sauvageot, Giám đốc Phát triển kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ của Tập đoàn tư vấn Maventus cho rằng, Mỹ nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ góp phần vào việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam.

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Mỹ tăng từ 400 triệu USD lên 45 tỷ USD vào năm 2015 và triển vọng sẽ còn lạc quan hơn nữa sau khi các bên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Liên quan vấn đề này, Phó Giáo sư Admund Malesky nói: “TPP là một thỏa thuận thương mại - kinh tế toàn diện. Tôi hy vọng hiệp định sẽ sớm có hiệu lực vì TPP không những có lợi cho các thành viên khác mà còn có lợi cho chính người dân Hoa Kỳ”.

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp thăm Việt Nam, sau các chuyến thăm năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton và năm 2006 của Tổng thống George W. Bush.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Nguyễn Hoàng Anh giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Thư ký đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. Ông Nguyễn Hoàng Anh hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM nay được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP