Chuyến thăm lịch sử của nghị sĩ Myanmar Suu Kyi đến Thái Lan

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 30-5, Tổng thư ký Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD), nghị sĩ Aung San Suu Kyi, đã tới Bangkok bắt đầu chuyến thăm Thái Lan.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trong vòng hơn 20 năm qua sau khi bà Suu Kyi được chính phủ dân sự Myanmar trả tự do và trúng cử vào Quốc hội. Bà Aung San Suu Kyi bị chính phủ quân sự của Myanmar trước đây quản thúc tại gia 15 năm.

Nghị sĩ Aung San Suu Kyi sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, sau đó tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á và gặp cộng đồng người Myanmar sinh sống tại Thái Lan.

Hiện Myanmar chiếm 80% trong số 2 triệu lao động nước ngoài tại Thái Lan.

Ngoài ra, tại phía BắcThái Lan, bà Suu Kyi sẽ gặp đại diện 100.000 người Myanmar chạy nạn trong các cuộc xung đột biên giới trước đây. Tại WEF, bà sẽ tham gia phiên đối thoại mở với nhà sáng lập WEF Klaus Schwab và tham gia phiên thào luận về vai trò của phụ nữ châu Á.

Chuyến thăm của bà Aung San Suu Kyi dự kiến kéo dài 5 ngày. Trong quá khứ, bà Aung San Suu Kyi không dám đi nước ngoài vì e ngại không thể trở về.

Theo giáo sư Pavin Chachavalpongpun, khoa nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản, chuyến thăm nước ngoài lần này của bà Aung San Suu Kyi nhằm “chuyển tải” thông điệp của Chính phủ Myanmar về tiến trình đổi mới, thúc đầy dân chủ và hòa hợp dân tộc ở Myanmar.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.