Chuyện vay, trả của con

SGGP
Con trai lớn chưa ra riêng, vẫn chung nhà với mẹ. Thôi thì con chưa biết lo thân, về ăn cơm với mẹ, chẳng đóng góp đồng nào, mẹ cũng vui vẻ vì là con mình mà. 

Chuyện vay, trả của con

Lâu lâu, con mè nheo vay tiền mẹ, lắm lúc mẹ cũng bực mình. Ngàn lý do để vay, hàng trăm thứ để sắm, để đầu tư. Chuyện con cái cần mua cái này, cần làm cái kia làm sao mẹ biết hết. Lần nào con cũng hứa: “Lĩnh lương, con trả mẹ ngay”. Rồi lúc  con nhớ, con quên, mẹ cũng thôi, khỏi đòi.
Một hôm mẹ nhặt được bóp của con rớt dưới giường. Mở ra, mẹ thấy, ôi chao, con rất nhiều thẻ! Những thẻ tín dụng ngân hàng. Mẹ hoảng quá hỏi con, con nói: Đó là thẻ vay ngắn hạn. Vay mua trước trả sau. Vay tiêu dùng có đáng là bao. Người ta chỉ cho vay đến 20 triệu đồng rồi ngừng, mình có tiền phải đóng vô mới được vay tiếp”. Mẹ thấy ngân hàng khống chế như vậy, hạn chế việc vay mượn của con, nên an lòng.
Thời buổi công nghệ, đám thanh niên bây giờ thích chạy theo công nghệ mới. Mẹ chẳng biết gì. Chỉ thấy con mua bán, đổi chác máy móc, điện thoại hoài. Rồi con vẫn cứ vay mẹ, tuy nhỏ giọt hơn. Tiền lương của con, đi làm thất thường, cà phê, cơm bụi, đổ xăng, tụ tập bạn bè, có khi còn không đủ. Nhưng con chạy theo công nghệ, bị bệnh cuồng mua. Chưa lĩnh lương, con vay mượn để mua cho đã, chuyện trả tính sau. Điều đó khiến con dù siêng năng đi làm mà tiền trong túi lúc nào cũng âm. Con không xấu tính, cũng chẳng hư hỏng, nhưng cái tật vay mượn nhiễm nặng, khó sửa. 
Mẹ đã sai khi dung túng chuyện cho con vay mượn dễ dàng. Vay mãi trả sao đây?

HẠNH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: