Có cần làm thẻ từ khám chữa bệnh?

Mục Đường dây nóng Báo SGGP ngày 3-7-2013 có bài “Phải mua thẻ khám chữa bệnh?”, phản ánh nhiều bệnh nhân thắc mắc việc Bệnh viện quận Tân Phú (TPHCM) buộc phải mua thẻ từ để làm thủ tục khám chữa bệnh. Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TPHCM, đã có thông tin phản hồi về việc này như sau:

Thời gian qua, tại TPHCM đã có một số bệnh viện triển khai ứng dụng thẻ từ để cải cách khâu tiếp nhận bệnh nhân. Với tấm thẻ này, bệnh nhân chỉ cần khai thông tin một lần khi tới khám chữa bệnh là sau đó hồ sơ thông tin bệnh nhân sẽ được lưu trữ lại trên mạng máy tính bệnh viện. Nhờ đó, khi đi xuống khám tại các khoa, phòng, nhân viên bệnh viện chỉ cần gõ mã số là có thông tin người bệnh, chứ không cần mất thời gian nhập liệu trở lại thông tin này. Ngoài ra, với việc tích hợp nối mạng công nghệ thông tin thì quá trình điều trị cho người bệnh cũng sẽ được lưu trữ, giúp công tác quản lý của các bệnh viện được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với những người mới đến khám chữa bệnh, sẽ mất thời gian một chút vì phải chờ nhân viên bệnh viện cập nhật thông tin vào máy tính. Do kinh phí triển khai ngoài ngân sách nên Sở Y tế TPHCM khuyến khích các bệnh viện triển khai và để bệnh nhân tham gia tự nguyện, không ép buộc.

Do điều kiện và sự phát triển của ngành y tế còn chưa đồng đều, nên việc triển khai thẻ khám chữa bệnh ở các bệnh viện vẫn còn mang tính tự phát. Hiện nay phần mềm quản lý về bảo hiểm y tế (BHYT) và bệnh viện chưa đồng bộ, nên thẻ khám chữa bệnh vẫn có hiệu quả cho công tác quản lý của bệnh viện. Khi phát triển đến điều kiện cho phép, có thể sẽ gom thẻ khám chữa bệnh, thẻ ngân hàng, thẻ BHYT (khi 100% người dân tham gia BHYT) thành thẻ “3 trong 1”. Thậm chí có bệnh án điện tử để kết nối giữa bệnh viện này với bệnh viện kia.

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.