“Cò” công chức

“Hồ sơ này của ai/Tài khoản cũ sao không sử dụng lại đòi mở thêm?”. “Dạ công ty muốn mở thêm một tài khoản nữa để giao dịch”, nữ nhân viên Công ty cổ phần T.H nói rồi cầm lại tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế do nhân viên thuế trực quầy tiếp nhận hồ sơ tại Chi cục Thuế quận 4 đưa lại. “Thủ tục làm sao hả chị?”, nữ nhân viên doanh nghiệp (DN) hỏi lại. Đây là số điện thoại của chị, lúc nào gọi lại chị giới thiệu người làm cho nhanh lắm, không phải chờ đợi lâu. Lật mặt sau giấy đề nghị mở tài khoản, nữ nhân viên DN thấy số điện thoại của nhân viên thuế ghi bằng bút chì: 09069370…

Ông Đ.L. (ngụ phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) có khu đất tại phường Phú Hữu (quận 9) nhiều năm nay chỉ làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng một phần diện tích đất thổ cư. Phần lớn còn lại là đất nông nghiệp, muốn được công nhận luôn, nhưng hơn 1 năm nay hễ nộp hồ sơ lên Phòng TN-MT quận 9 là bị trả lại bản vẽ với lý do “chưa hoàn chỉnh”. Được nhân viên tiếp nhận hồ sơ giới thiệu một người tên Đạt chuyên đo vẽ bản đồ thửa đất, ông Đ.L. chủ động liên hệ ký hợp đồng đo vẽ thì chỉ 5 ngày sau là hoàn chỉnh hồ sơ và nộp cho Phòng TN-MT quận đã không bị trả lại nữa.

Tính lại, ông Đ.L. thấy bản vẽ trước kia tự làm chi phí tuy có rẻ hơn bản vẽ mới do nhân viên Phòng TN-MT quận 9 giới thiệu, nhưng được lợi là thời gian giải quyết  rất nhanh và không phải đi lại nhiều lần mất thời gian.

Đó là hai trong rất nhiều trường hợp mà chúng tôi ghi nhận được tại bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ ở Chi cục Thuế quận 4 và Phòng TN-MT quận 9. Thực tế hiện nay, tại nhiều cơ quan hành chính giải quyết hồ sơ về hải quan, thuế, nhà đất, cấp phép xây dựng, cấp phép thành lập DN… đều có “cò” là chính các cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ đứng ra giới thiệu những cá nhân, DN có chức năng thực hiện một số thủ tục hành chính trực tiếp làm. Chi phí của các dịch vụ này thường cao hơn từ 20% đến 30% nếu tự đi làm.

Đơn cử như: thủ tục khai thuế qua mạng một hồ sơ mất từ 2 đến 2,5 triệu đồng, đóng thuế hải quan từ 4 đến 6 triệu đồng/hồ sơ, xin giấy phép thành lập DN 1,8 đến 2 triệu đồng/hồ sơ, đo vẽ nhà đất từ 4 đến 6 triệu đồng/lô đất (tùy diện tích)… Nhẩm tính, mỗi hồ sơ công chức giới thiệu được hưởng 10% và một ngày chỉ cần nhận từ 5 đến 7 trường hợp là họ đã đút túi vài triệu đồng thu nhập ngoài lương.

Thời gian qua, các cấp chính quyền của TPHCM đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiên quyết nói “không” với tệ nhũng nhiễu, tiêu cực và các hành vi tham nhũng. Thế nhưng, hiệu quả của công tác này chưa được như mong muốn vì tệ “cò” công chức đang hoành hành ngay chính trong bộ máy công quyền và tại các cơ quan hành chính.

Phải xem hành vi “cò” này là một thứ tham nhũng và quyết liệt chống đến cùng thì mới mong người dân không bị “hành” mỗi khi đi làm các thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính Nhà nước.

HOÀI NAM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Xài bền đỡ tốn

- 200 cái nắp cống, hay thường được gọi là tấm đan, bị mất là chuyện lớn hay nhỏ?

Giao thông - Đô thị

Chỉ thị của Ban Bí thư về đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới

Ban Bí thư yêu cầu, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.