Kết luận thanh tra tại Ngân hàng NN-PTNT VN

Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại lớn

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) VN. Kết quả thanh tra cho thấy, lãnh đạo Ngân hàng NN-PTNT VN đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm hoặc cố ý làm trái gây thiệt hại lớn về kinh tế. Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị thu hồi 25,4 tỷ đồng sai phạm và kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với Chủ tịch HĐQT Đỗ Tất Ngọc và Tổng Giám đốc Lê Văn Sở. 

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư mua sắm 400 xe ô tô chuyên dụng (SGGP đã đưa tin); các dự án đầu tư tin học cũng như việc cho thuê tài chính. Tại dự án VANACO (dự án tin học được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt từ năm 1994 với tổng giá trị hơn 2,79 triệu USD), Thanh tra Chính phủ xác định có dấu hiệu thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án này được chia làm 4 giai đoạn nhưng quá trình thực hiện không được giám sát chặt chẽ, không nghiệm thu cụ thể từng phần công việc, công trình chưa được hoàn thành nhưng đối tác của Ngân hàng NN-PTNT VN đã ngừng thi công từ năm 1996. Cho đến nay, các tài liệu lưu trữ không thể hiện được việc VANACO đã đưa vào bao nhiêu thiết bị, xuất xứ thiết bị và hiệu quả của dự án đến đâu. Công trình cũng không được nghiệm thu để có biện pháp khắc phục. Vậy nhưng, Ngân hàng NN-PTNT VN đã thanh toán hết số tiền đầu tư cho đối tác. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Tổng Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT VN kiểm tra toàn bộ dự án để báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý.

Tại dự án mua 400 xe ô tô chuyên dụng, đoàn thanh tra nhận thấy việc mua 100 xe trước của hãng ISUZU là do Ngân hàng Nhà nước chỉ định và đã được hãng này chào giá trước đó nên việc lập đề án mua xe chỉ là hình thức. Việc tổ chức đấu thầu có nhiều sai phạm như thông báo mời thầu, quy định thời điểm nộp hồ sơ không đúng quy định; các hồ sơ dự thầu không hợp lệ nhưng vẫn được chấp nhận; không thành lập tổ tư vấn chấm và xét thầu. Việc duyệt quyết toán có giá trị vượt tổng mức đầu tư 3,046 tỉ đồng nhưng không xem xét trình các cấp có thẩm quyền...

Trong quá trình thanh tra công trình nhà trụ sở Ngân hàng NN-PTNT VN, đoàn thanh tra kết luận vật tư đưa vào công trình không đủ định mức, phẩm cấp vật tư không đúng quy định, có nhiều sai phạm nhưng không được làm rõ trách nhiệm mà vẫn quyết toán vốn đầu tư vượt mức 12,7 tỷ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cơ quan thanh tra đã phát hiện số tiền sai phạm phải xử lý loại ra khỏi quyết toán công trình, thu về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ để nộp vào Ngân sách Nhà nước là 25,4 tỷ đồng. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng NN-PTNT VN kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất các hình thức xử lý kỷ luật.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác