Có được mang động vật sống lên máy bay?

SGGP
Ngày 7-6 vừa qua, trên chuyến bay VJ62 khởi hành từ TPHCM đi Hà Nội, đã xuất hiện một con rắn ở hộc hành lý, khiến máy bay phải quay lại sân đỗ và toàn bộ hành khách phải chuyển sang máy bay khác. Hành vi mang động vật sống lên máy bay có vi phạm pháp luật hay không? 

Theo Điều 12 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bổ sung năm 2014, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng không dân dụng, thì việc “đưa vũ khí, chất cháy, chất nổ, các vật phẩm nguy hiểm khác lên tàu bay, vào cảng hàng không, sân bay và các khu vực hạn chế khác trái quy định” là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, Quyết định 1531/QĐ-CHK ngày 11-7-2017 do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ký (quy định về danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay) lại không liệt kê các loại động vật sống như rắn, chuột… vào danh mục nguy hiểm.

Tại Phụ lục II Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành kèm theo Quyết định 1531/QĐ-CHK, quy định: “Khi làm thủ tục chấp nhận vận chuyển, người khai thác tàu bay chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, loại trừ hàng nguy hiểm không trong danh mục này hoặc hàng bị cấm hoặc hạn chế theo danh mục này”.

Như vậy, trong trường hợp này, hãng hàng không có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, loại trừ hàng nguy hiểm nhưng không được quy định trong danh mục. Đến thời điểm hiện tại, đa phần các hãng hàng không đều đưa ra các điều lệ vận chuyển động vật sống, trong những trường hợp cụ thể, hãng hàng không có thể căn cứ vào điều lệ vận chuyển để đồng ý hoặc từ chối việc vận chuyển động vật sống trên chuyến bay.

Trên thực tế, vì biết có thể bị hãng hàng không từ chối vận chuyển, vẫn có hành khách cố tình qua mặt hãng hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không để đưa động vật sống lên máy bay. Vì pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc vận chuyển động vật sống, dẫn đến chưa thể áp dụng quy định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP năm 2018 đối với những hành khách lén mang động vật sống lên máy bay. 

Trong trường hợp hành khách mang động vật sống lên máy bay nhưng hãng hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh không phát hiện được, mà hành vi mang động vật sống này gây nên sự cố, thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của các hành khách khác và hãng hàng không, thì những bên bị thiệt hại có thể yêu cầu hành khách có hành vi mang động vật sống bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Thực tế cho thấy, rất cần ban hành kịp thời các quy định chặt chẽ hơn trong việc quản lý việc đưa động vật sống lên máy bay, đề phòng các rủi ro có thể xảy ra.

Luật sư HÀ THỊ KIM LIÊN, Văn phòng luật sư Phan Law Vietnam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.