Cơ hội cho du lịch Việt Nam

Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Kuala Lumpur (Malaysia) vừa kết thúc. Hội nghị bàn thảo và thống nhất nhiều vấn đề nhưng có lẽ vấn đề miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước thành viên ASEAN qua lại với nhau trong thời hạn 14 ngày được dư luận hết sức quan tâm. Và đây cũng là cơ hội lớn cho du lịch VN. Làm gì để đón cơ hội này là vấn đề mà ngành du lịch VN cần bàn thảo để sớm có lời giải đáp. Không dám lạm bàn mà chỉ ghi nhận lại vài mẩu chuyện du lịch để rộng đường dư luận.

Một cô giáo kể lại chuyến du lịch Thái Lan do nhà trường tổ chức trong dịp lễ năm nay vừa thích thú vừa ngạc nhiên. Biết đoàn từ VN sang nên Công ty lữ hành của bạn bố trí hướng dẫn viên là người Thái Lan nhưng nói toàn tiếng Việt trong suốt chuyến đi.

Hướng dẫn viên nói tiếng Việt đã đành mà nhiều người buôn bán trên đường phố cũng nói tiếng Việt. Hôm đi dạo phố thấy một bà bán mớ ổi ngon. Tưởng bà không biết tiếng Việt cô liền hỏi:

- How money?

- 20 baht đó cô! Bà nhoẻn cười và trả lời bằng tiếng Việt hết sức rành rọt. Bà còn hỏi thêm: Cô có cần muối ớt không?

Đó là chuyện của người, còn chuyện của ta. Một nhà đầu tư nước ngoài sau một tuần đi thăm từ TPHCM đến Hà Nội tìm cơ hội hợp tác làm ăn, trong buổi tiệc chia tay, giám đốc một doanh nghiệp của ta cũng chuẩn bị sẵn một món quà lưu niệm. Nhìn món quà gói vuông thành sắc cạnh để trên bàn nhà đầu tư nước ngoài nói nhỏ vào tai cô hướng dẫn viên của ta: Tao cá với mày đó là một bức tranh sơn mài với cảnh chùa Một Cột!

Về đến khách sạn mở ra xem, đúng y như vậy. Ông ta phì cười: Đây là bức tranh sơn mài chùa Một Cột thứ mười, sau mười lần tao đến Việt Nam!

Thái Lan họ đón khách du lịch VN chu đáo đến như vậy vì họ đã chuẩn bị và có sự phối hợp giữa ngành du lịch với các khách sạn, với ngành hàng không và các địa phương khi thấy lượng khách từ VN ngày càng tăng. Có thông tin lượng khách du lịch VN đến Thái Lan chiếm đến 20% khách du lịch nước ngoài.

Ngành du lịch VN làm gì trước cơ hội lớn mới mở ra? 

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây