Có nên mua vé máy bay dự trữ?

* Không thu thêm tiền các vé máy bay đã bán

Như báo chí đã đưa tin, nếu đề xuất tăng trần giá vé máy bay nội địa của các hãng hàng không được Chính phủ thông qua thì giá vé máy bay, bao gồm các loại thuế phí, có thể tăng thêm 3 triệu đồng/cặp khứ hồi TPHCM - Hà Nội, tức tăng từ gần 5 triệu lên 8 triệu đồng/cặp (thời gian dự kiến tăng có thể từ đầu tháng 11-2011). Điều này khiến nhiều người có nhu cầu đi lại bằng máy bay vội vã mua vé dự trữ.

Trên thực tế, các phòng vé của Vietnam Airlines (VNA) cũng như của các hãng hàng không khác hiện đang bán vé máy bay tết và cả các loại vé có thời hạn đi lại trong vòng 1 năm, nhưng vẫn thu tiền theo khung giá hiện tại, nên có hiện tượng mua vé dự trữ cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng hiện nay có không ít người tiêu dùng đã mua vé được máy bay tết cũng tỏ ra lo lắng. Nhiều người cho rằng, nếu được phép tăng trần giá vé, các hãng hàng không sẽ tìm cách thu thêm tiền đối với các vé đã xuất bán.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Nguyễn Thị Minh Yến, Giám đốc Khu vực miền Nam của VNA, khẳng định: Không có chuyện thu thêm tiền đối với các vé máy bay đã xuất bán vì bất cứ lý do gì. Giá vé nếu có tăng, chỉ sẽ tăng ngay tại thời điểm được phép tăng và cũng chỉ được áp dụng ngay tại thời điểm khách hàng mua vé mà thôi, vì vậy người tiêu dùng đã mua vé máy bay tết hoàn toàn có thể an tâm về điều đó.

Dù vậy đại diện VNA cũng lưu ý người tiêu dùng phải sử dụng vé máy bay đúng tên người đi và ngày giờ ghi trên vé. Nếu thay đổi tên người đi và ngày giờ thì phải chịu các khoản chi phí đền bù theo quy định tại thời điểm đi. Và đặc biệt, loại vé có giới hạn thời gian đi lại trong vòng một năm cũng không được ưu tiên áp dụng trong thời gian cao điểm như lễ, tết...

Một vấn đề nữa người tiêu dùng cũng nên biết, mức trần vé máy bay không có nghĩa tất cả các vé máy bay đều bán với giá trần. Giá trần thông thường được các hãng hàng không áp dụng trong giai đoạn cao điểm, vào thời gian cao điểm, giờ cao điểm; ngược lại ở các giai đoạn thấp điểm, bay vào ban đêm thì giá vé máy bay rẻ hơn nhiều so với giá trần.

Đó chính là lý do vì sao giá trần dự kiến tăng thêm 3 triệu đồng/cặp khứ hồi, tức tăng 50% so với giá trần hiện tại. Thế nhưng nếu so với mặt bằng chung, tính tổng thể thì mức giá này cũng chỉ tăng 15%. Do đó, người tiêu dùng cũng cần cân nhắc xem có thật sự cần thiết mua vé máy bay dự trữ hay không.

THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Quảng Ngãi tạm dừng 2 cảng cá, 290 tấn hải sản ứ đọng, đang hư hỏng, bốc mùi

Tại cảng Mỹ Á và cảng Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) đang có 28 tàu cá cập cảng với lượng hải sản lên đến 290 tấn. Nhiều tàu đã cập cảng nhưng vẫn chưa bán được cá vì UBND tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tạm dừng các cảng cá từ ngày 15-9 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, khiến ngư dân gặp khó khăn.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế